Tìm trong An toàn Môi trường:
Môi trường

KHÁM PHÁ HOÁ HỌC

MÔI TRƯỜNG > Hoá học > Khám phá

Trần Minh Hải.

Viết bài: 20/1/2007. Cập nhật: 14/6/2014.

Nước

Câu truyện của các nguyên tố hoá học

 

 

 

Kể chuyện về kim loại: Sách giới thiệu sự ra đời của các kim loại và trở thành vật liệu không thể thiếu trong cuộc sống con người. Sách viết rất hấp dẫn với giọng văn di dỏm và các dẫn chứng sinh động. http://vnexpress.net/GL/Khoa-hoc/Tu-sach/2002/01/3B9D5327/

Hoá học - cuộc sống

Vì sao những giọt nước mưa có kích thước khác nhau?


Ảnh: Phùng Mỹ Trung.

Các giọt nước không rơi xuống từ cùng một độ cao và hình dạng của chúng biến đổi trong quá trình rơi.

Đầu tiên, những tinh thể đá tạo nên các đám mây đều rất nhẹ và nhỏ, 2 - 50 µm (1µm= 10-3 mm). Tác động của các phân tử không khí đủ để chúng nằm lơ lửng. Khi hấp thu hơi nước chung quanh, các tinh thể trở nên khá lớn và rơi xuống. Từ độ cao 300 mét, không khí ấm hơn làm cho chúng tan rã và tạo nên những hạt mưa bụi hình cầu có đường kính 400 µm. Những giọt nước nhỏ đó sẽ lớn lên do va chạm trong khi rơi, giọt lớn hút giọt nhỏ. Kích thước của chúng tăng từ 500 µm tới 5 mm. Từ 6mmtới mức tối đa tốc độ rơi lại tách chúng ra thành những giọt nhỏ hơn.

(Theo Tài Hoa Trẻ)

Vì sao máy bay thường thải ra khói trắng?

Hơi nước thoát ra từ buồng đốt nhiên liệu bị ngưng tụ khi tiếp xúc với không khí trên cao rất lạnh, hơi nước trong suốt lập tức biến thành vô số tinh thể nước đá bé li ti, làm khúc xạ ánh sáng giống như các đám mây.

Thời gian kéo dài của vệt khói trắng tùy thuộc ánh nắng mặt trời và độ ẩm trong không khí. Nếu không khí khô và nắng nóng, tinh thể nước đá bốc hơi nhanh làm hơi nước trở lại trong suốt. Nếu không khí ẩm và trời lạnh, làn khói trắng có thể kéo dài mấy chục phút, thậm chí tạo ra mây và tồn tại lâu dài.

Liên kết chọn lọc

  • Hiện tượng thực tiễn “biến hóa” trong bài giảng Hóa học. http://hanoi.edu.vn/print.asp?newsid=13390. Giải thích các hiện tượng trong thực tế bằng kiến thức hoá học.

Tài liệu tham khảo

© Trần Minh Hải. An toàn Môi trường :: http://envisafety.com.

[ Quay lại ] [ Đầu trang ] [ Tải lên mạng: Mercredi, 15 Février, 2017 1:21 AM ]