Tìm trong An toàn Môi trường:
Môi trường

KHÁM PHÁ MÔI TRƯỜNG

MÔI TRƯỜNG > Khoa học môi trường > Khám phá

KHÁM PHÁ

Khám phá môi môi trường sẽ giới thiệu những thi vị của kiến thức phổ thông và hấp dẫn bạn với những điều bí ẩn của môi trường tự nhiên.

Cô gái khiến cả thế giới im lặng

Trước tiên, mời bạn xem qua bài phát biểu 6 phút của cô bé 12 tuổi Severn Cullis Suzuki tại Hội nghị Trái đất của Liên Hiệp Quốc 1992.

Cô gái "khiến thế giới im lặng"

Nguồn: http://kenh14.vn/c114/20111019111933802/huy-hoai-trai-dat-va-video-khien-ca-the-gioi-im-lang.chn

Toàn văn bài phát biểu

"Chúng tôi là một nhóm 12, 13 tuổi đang đấu tranh để tạo nên sự khác biệt , Vanessa Suttil, Morgan Geisler, Michelle Quigg và tôi. Chúng tôi đành hết số tiền quyên góp để tự đến đây, vượt qua 5000 dặm đến để nói với Liên hợp quốc rằng các vị phải thay đổi.

Hôm nay tôi đến đây, không phải để bàn nghị sự mà để đấu tranh cho tương lai của chúng tôi. Đánh mất tương lai không hẳn đơn thuần như là đánh mất một bài học hay một vài điểm trên thị trường chứng khoán.

Tôi đến đây để đại diện cho những thế hệ mai sau, những trẻ em nghèo đói trên khắp thế giới mà tiếng khóc của chúng không ai nghe thấy và cả vô số các loài động vật đang chết dần vì chúng không còn nơi nào để cư trú.

Tôi đang e ngại phải đi dưới mặt trời khi tầng ozone bị thủng, tôi sợ phải hít không khí khi không biết nó có chứa hóa học nào. Trước đây tôi thường đi câu với bố ở Vancouver nơi tôi sống, cho đến vài năm trước đây thôi, chúng tôi đã thấy những con cá mắc các chứng ung thư rất nặng. Và bây giời thì tới lượt các loài động vật, thực vật đang ngày ngày bị tuyệt chủng và biến mất mãi mãi.

Trong đời, tôi đã tường mơ ước được tận mắt thấy các loài thược vật quý và động vật hoang dã, những cánh rừng rậm rừng nhiệt đới đa dạng các loài chim, loài bướm, nhưng giờ tôi sợ rằng liệu chúng sẽ còn tồn tại để các con tôi sau này thấy chúng!

Quý vị đã bao giờ lo ngại về những điều đó khi ở lưá tuổi của tôi chưa ?

Tất cả những điều đó đang xảy ra trước mắt chúng ta và nhưng chúng ta đã hành động như thể chúng ta có đủ tất cả thời gian và giải pháp. Tôi chỉ là một đứa trẻ và tôi không có tất cả các giải pháp , nhưng tôi muốn quý vị nhận ra rằng : quý vị cũng như tôi, quý vị không có cách nào vá lổ hổng tầng ozone, quý vị không có cách nào để đem lũ cá hồi trở lại con suối ô nhiễm, quý vị không có cách nào để mang trở lại một loài vật đã bị tuyệt chủng, và quý vị không thể mang trở lại cánh rừng mà đã một lần xanh tươi ở nơi mà nay là sa mạc. Nếu không vá được nó thì xin quý vị hãy ngừng làm nó tồi tệ thêm.

Ở đây quý vị là nghị sĩ quốc hội hay nhà chính trị, nhưng tất nhiên quý vị cũng có cha mẹ, anh chị, dì cậu và quý vị cũng là những người con của ai đó.

Tôi chỉ là một đứa trẻ nhưng tôi biết nếu tất cả số tiền chi cho chiến tranh được đem chi cho các giải pháp môi trường , chấm dứt nạn đói, tìm phương pháp trị bệnh thì trái đất này sẽ tuyệt vời biết bao.

Ở trường, ngay từ lớp mầm non, chúng tôi đã được dạy cách cư xử. Dạy không được đánh người khác, để uốn nắn bản thân, phải tôn trọng người khác, phải dọn dẹp những thứ bừa bộn, không được làm hại các sinh vật khác, phải biết chia sẽ, không nên tham lam. Nhưng rồi tại sao người lớn lại làm điều mà họ cấm chúng tôi làm?

Quý vị đừng quên lí do mình đến tham dự những hội nghị thư thế này, và quý vị làm điều này cho ai. Tương lai chúng tôi đang trong tay quý vị. vì quý vị là những người có thể định đoạt được thế giới mà chúng tôi đang sống.

Những người bố mẹ có thể dỗ ngọt con họ rằng : mọi thứ sẽ ổn, đây không phải là sự chấm dứt của thế giới, mọi người đang cố hết sức để cải thiện nó. Nhưng tôi không tin các vị có thể nói những điều đó với chúng tôi. Trẻ em có còn nằm trong danh sách ưu tiên của quý vị không nhỉ? Cha tôi nói rằng con người bạn là những gì bạn làm chứ không phải là những điều bạn nói. Và những việc các vị làm đã làm cho tôi khóc mỗi đêm.

Người lớn hay nói họ yêu trẻ em, nhưng tôi thách các vị thực hiện được theo lời nói của các vị !

Xin cám ơn!"

Khám phá môi trường

 

© Trần Minh Hải. An toàn Môi trường :: http://envisafety.com.

Cập nhật nội dung: 9/2/2012.

[ Quay lại ] [ Đầu trang ] [ Tải lên mạng: Lundi, 29 Août, 2016 3:57 PM ]