Tìm trong An toàn Môi trường:
Môi trường

Cẩn thận với hoá chất dân dụng!

An toàn hoá chất.

Cập nhật: 1/1/2011 Viết bài: 01/07/2006.

Chúng ta đang sống chung với hoá chất hằng ngày mà không biết chúng có độc hại hay không. Hoá chất có mặt trong mọi sản phẩm tiêu dùng: đồ trang trí nội thất, quần áo, mỹ phẩm và cả thực phẩm.

Ngay từ đầu, người ta sản xuất ra sản phẩm đã không lường trước hậu quả. Hoá chất sử dụng làm nguyên liệu sản xuất chưa được nghiên cứu kĩ. Tính chất nguy hại của hoá chất trong sản phẩm tiêu dùng chỉ được phát hiện ra khi đưa vào sử dụng rất nhiều năm sau.

Đó là trường hợp của những năm 1960, DDT dùng làm chất diệt côn trùng rất hữu hiệu, nhưng bi cấm vì tính gây ung thư. Sau đó DDVP thay thế  DDT trong thuốc diệt cônt rùng cũng bị cấm vì nguyên nhân tương tự.

Những năm 1990, Dodecyl bezen sulphonic axit (DBSA) mạch nhánh dùng làm chất tạo bọt trong sản xuất chất tẩy rửa bị cấm sử dụng vì khó phân hủy sinh học, tồn lưu lâu trong môi trường.

Cuối những năm 1990, chì (Pb) trong xăng dùng để tăng hệ số kích nổ (chỉ số octan) cũng bị cấm vì gây ô nhiễm không khí.

DEP được dùng làm thuốc thoa trị ghẻ, DMP dùng torng thuốc thoa đuổi muỗi. Chất hoá dẻo họ ester phtalite (DOP, DMP, DEP, DEHP) gây rối loạn nội tiết bị cấm sử dụng làm các đồ chơi trẻ em, sản phẩm phun xịt trực tiếp lên da.

Musk ambrette là chất cầm mùi cho nước hoa, mỹ phẩm bị cấm vì gây ung thư.

Methyl chloro iso thiazolinone là chất bảo quản cho mỹ phẩmvừa mới phát hiện là chất gây ung thư.

Pholycarbonate dùng làm bình sữa, chai nước trẻ em, màng phủ epoxy trong đồ hộp tiết ra chất bis phenol A gây vô sinh.

Triclosan dùng trong kem đánh răng, các loại sản phẩm tẩy rửa, vệ sinh khác, đồ nhựa... Triclosan có đặc tính dễ tan torng nước lẫn chất béo nên dễ dàng xuyên qua màng tế bào và làm nhiễm độc một loại enzym đặc biệt của vi khuẩn và nấm mốc mà chúng cần có mới sống được. Nó khoá chết tâm hoạt động của enzym enoyl-acyl carrier-protein reductase (ENR), làm cho vi khuẩn không sản xuất được các axit béo cần thiết cho xây dựng màng tế bào và các chức năng khác. Con người không có loại enzym này nên tác dụng này không gây hại cho conngười. Một phân tử triclosan vô hiệu hoá được 1 phân từ ENR. Vì vậy, tác dụng diệt khuẩn vẫn hiệu quả khi nồng độ rất thấp. Hơn nữa, phổ kháng khuẩn, kháng nấm của nó khá rộng. Vì có những đặc điểm đó, triclosan đã trở nên phổ biến, được dùng torng xà bông, nước rửa chén, nước lau nhà, mỹ phẩm trị mụn, khử mùi, kem đánh răng, quần áo thể thao,... Theo nghiên cứu của Viện Công Nghệ Virginia (Mỹ) trên thực nghiệm mô phỏng điều kiện thực tế sử dụng sản phẩm trong nước có clo cho thấy có sinh ra một lượng đáng kể cloroform (CHCl3) đã được xác nhận là chất gây hại gan, thận, có khả năng gây ung thư. Như vậy cần khống chế lượng sử dụng rất nhỏ trong sản phẩm. (HH, 2005)

Vì vậy, sử dụng hoá chất trong sản phẩm như con dao hai lưỡi cần phải rất cẩn thận. Cần cân nhắc giữa tính năng tận dụng được và tác hại chưa lường hết được của hoá chất. Và hiểu biết về hoá chất để có cách sử dụng đúng kỹ thuật là giải pháp đối phó tối cần thiết cho người dân.

Tài liệu tham khảo

[ Quay lại ] [ Đầu trang ] [ Tải lên mạng: Dimanche, 1 Avril, 2018 8:15 PM ]