Tìm trong An toàn Môi trường:
Môi trường

Độc tố vi lượng: “Sản phẩm” của con người, kẻ thù của nhân loại

Theo Tổ chức y tế thế giới (WHO), hàm lượng độc tố (PCP) mà con người có thể dung nạp tối đa trong một ngày là 10 picogram (1 picogram là 1/1.000 tỷ gram-PPT) trên 1 kg trọng lượng cơ thể. Thế nhưng trên thực tế ngưỡng an toàn này đã bị phá vỡ bởi nhiều nguyên nhân...

Sống chung với độc tố vi lượng

Tháng 5-1998, Bộ y tế Nhật Bản đã công bố một kết quả nghiên cứu làm giật mình những người dân đất nước Mặt trời mọc. Nghiên cứu này thực hiện trên 80 bà mẹ vừa mới sinh con sống trong khu vực được coi là bị ô nhiễm dioxin. Kết quả cho thấy, hàm lượng độc tố trong sữa của các bà mẹ này trung bình là 17,4 picogram/1mg sữa mẹ. Điều đó cũng có nghĩa là lượng dioxin mà các trẻ sơ sinh, con của những bà mẹ nói trên đã dung nạp qua sữa mẹ lên đến 60 picogram/ngày trên 1 kg trọng lượng cơ thể, gấp 6 lần dung lượng cho phép trên cơ thể người lớn (10 picogram/kg trọng lượng).

Các nhà nghiên cứu về độc tố học (Toxicology) Nhật Bản cũng lần lượt đưa ra các kết quả điều tra về môi trường. Họ xác nhận dioxin được tạo ra từ các lò đốt rác đô thị không những đã gây ô nhiễm môi trường, phá hoại hệ sinh thái mà còn xâm nhập vào cơ thể con người, đặc biệt máu và tuyến sữa của các bà mẹ mới sinh con. Thông báo của Cục Môi trường Nhật bản cho biết lượng dioxin ô nhiễm trên đất nước Nhật vượt mức cao nhất trong các nước phát triển. Lượng độc tố này phát sinh từ nhiều nguồn như nhà máy xử lý rác, chế biến nhựa, cao su, thực phẩm, xi măng, gang thép, luyện than...

Các nghiên cứu càng đi sâu càng cho thấy, con người đang sống trong một môi trường bị đầu độc. Người ta nghi ngờ trong 90.000 loại hóa chất được con người sử dụng phổ biến hiện nay có tới 60-70 loại độc tố vi lượng có tác hại đối với sức khỏe như dioxin, PCB (polychlorobyphenyl), Bisphenol-A...

Những độc tố này là “sản phẩm” của con người, được tạo ra từ thuốc trừ sâu, rác thải công nghiệp, hàng điện tử, nhựa, hóa chất dẻo... Ngay cả những sản phẩm tưởng như rất đáng yêu và vô hại như mỹ phẩm, thực phẩm cũng chứa “thuốc độc”.

Nhiều loại hóa mỹ phẩm được chào bán tại các cửa hàng sang trọng lại chứa những chất là sản phẩm phụ của dầu mỏ (những chất đã được cảnh báo về tác hại đối với sức khỏe). Như sodium lauryl sunfate (SLS)- được sử dụng phổ biến nhất trong sản xuất kem đánh răng, kem cạo râu, dầu gội đầu, sữa tắm, nước súc miệng... với chức năng tẩy rửa và tạo bọt. Polyethylene glycol (PEG)- chất thường có trong kem dưỡng da, chống khô da. Propylen glycol(PG)- có trong son môi, thuốc nhuộm tóc, kem cạo râu, khử mùi, kem đánh răng...

Hậu quả nặng nề đối với sức khỏe

Những độc tố có trong dầu gội đầu, sữa tắm, kem đánh răng... có khả năng gây các bệnh ung thư, ảnh hưởng lên gan, thận, não và gây nhiều tác hại khác. Như SLS ảnh hưởng tới thị giác trẻ nhỏ, gây bệnh đục thuỷ tinh thể, rụng tóc, khiến da bị thô ráp sần sùi và làm chậm lành vết thương. Đặc biệt nó có thể kết hợp với các chất khác để trở thành nitrosamines, một chất gây ung thư. Chất PEG gây ảnh hưởng bất lợi cho hệ miễn dịch của cơ thể. PG thường có trong một số sản phẩm như son môi tác động xấu tới não, gan, thận. Hay như isopropyl alcohol hay sử dụng trong sản xuất thuốc nhuộm tóc, kem cạo râu, kem làm mềm da tay gây nên chứng nhức đầu...

Hương liệu là dẫn xuất của các hợp chất benzen mạch vòng, vốn đã là chất độc. Việc không tuân thủ chặt chẽ những quy định về liều lượng và các quy định an toàn khác trong quá trình sử dụng hương liệu để sản xuất hóa mỹ phẩm, thực phẩm có thể dẫn đến những tác động xấu như dẫn đến rối loạn chức năng cơ thể, gây dị ứng, ngứa ngáy, lở loét thậm chí ung thư.

Các hóa chất mang độc tố cao khác tạo ra từ công nghệ hóa dẻo, thuốc trừ sâu DDT, thuốc diệt cỏ, estrogen nhân tạo trong thuốc ngừa thai... có đặc tính chung là không tan trong môi trường dầu, mỡ và tích tụ trong các màng dịch nhờn trong tế bào ở các bộ phận bài tiết hormon, gây cản trở sự hình thành các hormon giới tính, hormon sinh trưởng và não trạng.

Giáo sư Iguchi thuộc Trường đại học Yohohama (Nhật Bản) cảnh báo, các chất độc này di chuyển trực tiếp từ mẹ sang con khi cho con bú, hay từ đồ chơi, dụng cụ ăn uống, bình sữa núm vú... bằng nhựa, chất dẻo hoặc thức ăn chế biến đồ hộp. Hậu quả có thể tạo ra hiện tượng dị dạng hoặc khuyết tật ở thai nhi và những dị biến sinh lý đáng sợ khác.

Lời cảnh báo

Năm 1976, tại làng Seveso (Bắc Minalo-Italia) đã xảy ra một vụ nổ nhà máy thuốc trừ sâu. Sau sự cố này, người ta nhận thấy số lượng các bé gái được sinh ra ở đây tăng gấp 2 lần số bé trai (kết quả điều tra vào năm 1996). Bản báo cáo của TS. Deplat Davis thuộc Viện nghiên cứu tiềm năng và tài nguyên thế giới (Washington-Mỹ) đã đề cập tới hiện tượng này và cảnh báo đây là tình trạng đang diễn ra ở nhiều nơi trên thế giới. Ông gọi đây là hiện tượng sự biến mất của trẻ sơ sinh trai (Missing baby boys).

Các nhà khoa học nhận thấy các độc tố vi lượng này phá huỷ sự cân bằng về hormon, suy giảm lượng và chất của tinh trùng ở nam, gây ung thư tử cung ở nữ, đồng thời làm teo bộ phận sinh dục một cách bất thường (trong các thí nghiệm đã làm đối với ếch, cá, khỉ).

Theo nghiên cứu của Giáo sư N. Skakkeback (Đại học Copenhagen- Đan Mạch) lượng tinh trùng của nam giới trên thế giới đang ngày càng suy giảm. Năm 1940, lượng tinh trùng của nam giới châu Âu bình quân là 113 triệu con/1ml tinh dịch thì đến năm 1990 chỉ còn 66 triệu con/1ml. Mặt khác lượng tinh dịch cũng giảm 25% trong vòng 50 qua.

Báo cáo của WHO cũng cho biết số người có số tinh trùng dưới 20 triệu con/1ml (dẫn đến vô sinh) tăng từ 6% đến 18% (1992). Nguyên nhân của tình trạng này cũng được quy cho sự ô nhiễm môi trường và quá trình thâm nhiễm độc tố vi lượng gây các rối loạn nội tiết. Sâu xa hơn, những kết quả nghiên cứ này còn mang ý nghĩa như là sự báo trước nguy cơ diệt chủng trong tương lai của các loài sinh vật và con người trên trái đất.

Trước bức tranh u ám này, con người liệu có thay đổi những hành động và ứng xử của mình?

Theo Sức khỏe & đời sống

[ Quay lại ] [ Đầu trang ] [ Tải lên mạng: Dimanche, 1 Avril, 2018 8:15 PM ]