Tìm trong An toàn Môi trường:
Môi trường

KĨ NĂNG VIẾT TIẾNG VIỆT

TIẾNG VIỆT > Kĩ năng viết >

Trong trang này

Lợi ích của việc viết văn

Truyền thông

Tập viết văn

Cách trình bày

Các loại giấy tờ hành chính

Kĩ năng viết trong giao dịch kinh doanh

Viết báo cáo khoa học

Tài liệu tham khảo

Liên kết chọn lọc


 

Trần Minh Hải. An toàn Môi trường.

Viết bài: 16/9/2012. Cập nhật: 13/11/2014.

Phần này giới thiệu các kĩ năng viết văn bản trong khoa học kĩ thuật và hành chính.

Lợi ích của việc viết văn

Ảnh hưởng tích cực của viết văn đến sức khỏe và thái độ ứng xử biểu hiện qua các thông số về hệ thống miễn nhiễm, giảm đau, giảm số lần đi tham vấn bác sĩ gia đình, và chất lượng cuộc sống. Việc thuật lại những câu chuyện mang tính cách cá nhân hay đau buồn bằng viết văn hay bằng lời nói có ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất con người. (Nguyễn Văn Tuấn, 2013a).

Trong một thế giới lí tưởng, hoán chuyển những kinh nghiệm phức tạp, đau buồn vào một câu chuyện là một việc làm chia sẻ cùng xã hội. Quá trình này giúp cho chúng ta hiểu những sự kiện, và đồng thời, cảnh giác bạn bè về tình trạng tâm lí và cảm xúc của chúng ta. Kể chuyện, do đó, giúp chúng ta duy trì một đời sống xã hội và tâm lí ổn định. Trong một thế giới không mấy gì lí tưởng, chúng ta thường giữ kín những kinh nghiệm đau buồn trong chúng ta. Một việc làm như thế là một gánh nặng tâm sinh lí, có thể làm tắc nghẽn con kênh nhận thức để giải hòa với niềm bí mật, và tạo nên một lằn ranh giữa chúng ta và bè bạn. Chuyển hóa những kinh nghiệm đau đớn vào ngôn từ trong khuôn khổ một câu chuyện có thể cải thiện tâm sinh lí và phát triển mối quan hệ xã hội. (Nguyễn Văn Tuấn, 2013b).

Viết để giải toả tâm lí

Nghệ thuật viết thư. Viết vào lúc nổi giận, thư thường theo thứ tự tình cảm như sau

 • Tức giận
 • Buồn chán
 • Hối hận
 • Yêu thương
 • Bạn đã giải toả cơn giận khi những dòng cuối thư là những lời yêu thương.

Tập viết văn

 • Cách tập viết văn dễ nhất là viết nhật kí. Thông thường, nhật kí ghi lại những hoạt động diễn ra hằng ngày và các nhận xét, đánh giá của bản thân người viết. Nhật kí giúp bản thân người viết có tinh thần tốt hơn mỗi ngày. Viết nhật kí là sự trung thực với chính mình.
 • Viết bài luận để rèn luyện lí luận logic và dẫn chứng xác đáng. Viết ngắn gọn chỉ cần một đoạn văn cũng đủ, nhưng phải có lập luận và dẫn chứng. Viết kiểu tự sướng không có ích trong việc rèn luyện tư duy, chỉ có ích trong việc trau chuốt ngôn từ bóng bẩy, nhiều khi là nói dối hoa mĩ. Chủ đề có thể như sau
 • Ví dụ viết bài văn tả một người. Có nhiều cách lập sơ đồ:
  • Theo mối quan hệ từ lúc mới quen ban đầu, tới lúc này, tương lai sẽ ra sao.
  • Theo cách tả hình dáng, tới tính tình, tới thói quen, tới tình cảm...
  • Trong mỗi mục sẽ đi vào chi tiết hơn , ví dụ - Mô tả vóc dáng chung, 1 đặc điểm đặc biệt chỉ có ở người đó, đưa cảm xúc của cá nhân vào, vậy mà xinh hay xấu... - Mô tả tính tình: cao thượng, thân thiện dễ gần hay khó ưa, keo kiệt... Mỗi ý thì lại - đưa ra bằng chứng, - đưa ra lí luận để giải thích ý mình đang trình bày. - đưa ra cảm xúc của cá nhân về ý đó: tốt hay xấu; hay hay dở, nên hay không nên,...
  • Bài viết luận chuẩn phải viết trong 30 phút thì việc làm dàn ý thế này chỉ mất có 5 phút, mà đảm bảo bài viết luôn luôn đủ ý, vững lí luận, có dẫn chứng, có cái riêng của mình. Điêrm không dưới 6 được. Chỉ cần viết đúng thời gian là được từ 7 trở lên.
 • Viết văn. Bí kíp luyện viết lách. http://tramdoc.vn/tin-tuc/bi-kip-luyen-viet-lach-n8XEW.html

Liên kết chọn lọc

Truyền thông

 

Cách trình bày

Viết ứng dụng trong hoạt động kinh doanh, nghiên cứu khoa học khác với viết văn ở trên. Đây là kĩ năng sử dụng các thuật ngữ chuyên ngành, dẫn chứng và lí luận logic mà không phải loại văn chương như phần trên trình bày.

Các loại văn bản hành chính

Kĩ năng viết trong giao dịch kinh doanh

Viết báo cáo khoa học

Lô ghích :: logic

Liên kết chọn lọc

Tài liệu tham khảo

© Trần Minh Hải. An toàn Môi trường :: http://envisafety.com.

[ Quay lại ] [ Đầu trang ] [ Tải lên mạng: Samedi, 12 Novembre, 2016 11:24 PM ]