Tìm trong An toàn Môi trường:
Môi trường

NGÔN NGỮ > Xuất cảnh > Du học

Trần Minh Hải.

Viết bài: 10/2/2011. Cập nhật: 30/12/2016.

Trong trang này

Quyết định du học

Thủ tục xin nhập học

Thủ tục xin thị thực du học

Thông tin du học

Văn hoá

An toàn cho sinh viên du học

QUYẾT ĐỊNH DU HỌC

Bạn cần định hướng trước khi quyết định du học.

Mục đích du học

Việc học ở nước ngoài

Cuộc sống cuả du học sinh

Học xong, làm ở nước ngoài hay về nước

HỌC BỔNG

THỦ TỤC XIN NHẬP HỌC

Hồ sơ xin nhập học

Theo LÊ DIÊP KIỀU TRANG, Nếu như các trường ĐH khác chủ yếu dựa vào điểm thi dự bị ĐH (như A-levels, tú tài quốc tế...) để tuyển sinh thì Oxford và Cambridge ngoài điểm thi, điều kiện quyết định tuyển sinh lại chủ yếu dựa vào phỏng vấn trực tiếp với ứng viên.

Đơn nộp vào Oxford hoặc Cambridge phải thông qua UCAS (hệ thống khảo thí của Bộ Giáo dục Anh), ngoài kết quả học tập ở các cấp học dưới, còn có thêm yêu cầu Anh ngữ với HS các nước khác. Đặc biệt, HS phải viết một đoạn văn (personal statement) không quá 22 dòng tự giới thiệu về mình, về ước mơ, dự định nghề nghiệp, các hoạt động ngoại khóa... Đồng thời hiệu trưởng trường (nơi HS học dự bị ĐH) sẽ viết thư giới thiệu (recommendation letter) nhận xét về cá tính, quá trình học tập, tham gia ngoại khóa và tiềm năng của từng HS. Dựa vào đó trường ĐH sẽ chọn một số vào tiếp vòng hai.

Ở vòng này, thí sinh được yêu cầu gửi hai bài luận văn đã viết trong khóa học chuẩn bị vào ĐH. Đề tài luận văn không nhất thiết phải thật rộng, nhưng cần thể hiện khả năng nắm vững kiến thức đã học, thể hiện sự sáng tạo, chủ động tìm hiểu kiến thức bên ngoài sách giáo khoa. Nếu được duyệt, ứng viên sẽ vào vòng phỏng vấn.

Vòng phỏng vấn thông thường sẽ bao gồm bài thi viết, phỏng vấn về chuyên ngành và phỏng vấn cá nhân. Bài thi viết tại Oxford không chú trọng vào đáp án đúng/ sai mà chú trọng vào khả năng lập luận, bảo vệ ý kiến của thí sinh. Tương tự, phỏng vấn về chuyên ngành chú trọng khả năng suy luận dựa trên kiến thức chuyên môn để giải quyết những vấn đề thực tiễn. Phỏng vấn cá nhân cần thể hiện sự bản lĩnh, tự tin và trung thực về những điểm mạnh, điểm yếu của mình, cũng như những ước mơ và dự định nghề nghiệp tương lai. Hầu hết HS được mời vào phỏng vấn đều có kết quả học tập xuất sắc, nhưng chỉ một số ít tạo được ấn tượng mới được tuyển vào trường.

Khi phỏng vấn, các bạn đừng quá lo lắng để tìm được câu trả lời đúng mà nên chú trọng trình bày tại sao mình lại có câu trả lời đó. Chắc chắn các bạn sẽ có nhiều kiến thức chưa được học nên điều các giáo sư cần tìm là khả năng lập luận, dựa vào những gì đã biết để đưa ra những phán đoán hợp lý về những lĩnh vực chưa biết.

Cuối cùng, hãy thật tự tin! Chắc chắn có nhiều điều các thí sinh khác biết rất tường tận, còn bạn thì thật bỡ ngỡ (như cách diễn đạt tiếng Anh, văn hóa phương Tây, hệ thống an sinh xã hội...), nhưng bạn cũng biết rất nhiều điều về văn hóa phương Đông, về Việt Nam, về sự lớn mạnh của các nền kinh tế châu Á...Vì vậy, bạn hãy tỏ ra tự tin: mình cũng sẽ có những đóng góp không nhỏ cho cộng đồng sinh viên.

THỦ TỤC XIN THỊ THỰC DU HỌC

Thông tin hồ sơ cấp thị thực du học Mĩ

Hồ sơ xin cấp thị thực du học

 1. Sơ yếu lý lịch có xác nhận của  UBND phường, xã nơi thường trú của người khai. Nếu là cán bộ công nhân viên đang công tác hoặc học sinh, sinh viên phải được cơ quan, trường học xác nhận. Chú ý có dấu giáp lai giữa các trang, và vào 1/4 ảnh.
 2. Bản sao công chứng sổ hộ khẩu.
 3. Bản sao công chứng chứng minh nhân dân
 4. Trích lục giấy khai sinh
 5. Bản sao có công chứng, hoặc xác nhận sao y bản chính các văn bằng tốt nghiệp THCS, THPT, ĐH, các chứng chỉ, chứng nhận, bằng khen, giấy khen.
 6. Bản sao học bạ, bảng điểm đại học, có công chứng của cơ quan đã cấp
 7. Lý lịch tư pháp do sở tư pháp cấp (du học Canada, Newzeland)
 8. Đơn xin đi học nước ngoài theo chế độ tự túc, có ý kiến xác nhận và đồng ý cho đi học của cơ quan, trường học nơi người xin đi học đang công tác, học tập.
 9. Bản cam kết cuả gia đình: đảm bảo cung cấp tài chính cho người đi học, được xác nhận nơi người cam kết thường trú xác nhận, nếu người cam kết là cán bộ công nhân viên thì được cơ quan xác nhận.
 10. Bộ ảnh cỡ 4x6 (5x5 cho du học Mĩ)
 11. Giấy xác nhận của ngân hàng. Xác nhận người bảo lãnh tài chính có mở sổ tiết kiệm trong ngân hàng trước ngày nộp đơn xin phỏng vấn với số tiền và thời gian mở sổ tuỳ yêu cầu từng nước.

Giấy tờ chứng minh thu nhập hằng tháng của người bảo trợ

Thân nhân tại Việt Nam

 • Giấy phép thành lập doanh nghiệp, giấy đăng ký kinh doanh, biên lai nộp thuế
 • Hợp đồng cho thuê nhà, giấy tờ sở hữu bất động sản (nhà, đất,...)
 • Giấy chứng nhận góp vốn hay có cổ phần trong công ty
 • Giấy xác nhận có việc làm ổn định và thu nhập hằng tháng

Thân nhân tại nước ngoài  bảo trợ (Úc , Anh, Thụy Sĩ)

 • Giấy chứng minh công dân nước ngoài: giấy tờ tuỳ thân
 • Giấy chứng minh mối quan hệ với du học sinh: giấy khai sinh, giấy kết hôn...
 • giấy cam kết tài trợ: nêu rõ mức độ tài trợ và có xác nhận chữ ký
 • Giấy chứng minh có việc làm ổn định và thu nhập ổn định hằng tháng do cơ quan xác nhận, biên lai thuế thu nhập trong vòng 2 năm. Nếu là chủ doanh nghiệp tư nhân thì photo công chứng giấy phép kinh doanh, giấy phép thành lập công ty, biên lai nộp thuế và thu nhập hằng tháng của công ty.
 • Tiền gửi ngân hàng, tài khoản ngân hàng.

Công ty tài trợ (áp dụng cho công ty nhà nước cấp Trung Ương)

 • Hợp đồng lao động ký với công ty
 • Quyết định cử đi học của giám đốc công ty, nêu rõ mức độ tài trợ
 • Giấy phép kinh doanh, giấy đăng ký hoạt động của công ty
 • Thu nhập hằng tháng của công ty

Các giấy tờ thủ tục được làm thành 2 bản.

THÔNG TIN DU HỌC

VĂN HOÁ

AN TOÀN

 

Liên kết chọn lọc

Tài liệu tham khảo

 

© Trần Minh Hải. An toàn Môi trường :: http://envisafety.com.
[ Quay lại ] [ Đầu trang ] [ Tải lên mạng: Vendredi, 30 Décembre, 2016 9:21 PM ]