Tìm trong An toàn Môi trường:
Kĩ năng

NUÔI DẠY CON CÁI

KĨ NĂNG > Sống hạnh phúc > Nuôi dạy con cái >


Trần Minh Hải. An toàn Môi trường.

Viết bài: 1/6/2010. Cập nhật: 21/2/2016.

 

Hiểu về trẻ em

Ứng xử của cha mẹ với con cái

Con trai, con gái

Cha mẹ đối xử với con trai hay con gái là đều công bằng như sự bình đẳng giữa cha và mẹ trong đời sống mà họ đang phải đấu tranh để đạt được.

Tư tưởng cổ hủ "trọng nam khinh nữ" thể hiện qua từng câu nói "phải đẻ một thằng cu để khỏi mất mặt với họ hàng, bạn bè", con gái là "vịt giời", có con gái thì "thất vọng". Và tư tưởng tiến bộ nửa vời thì khi có con gái là "đành phải chấp nhận thôi". Những người cha cũng nên cẩn thận khi con gái lớn lên cũng "thất vọng" về cha nó như cha nó đã thất vọng về nó. Liệu nó có "chấp nhận" tư tưởng của cha nó không.

 

Trách nhiệm dạy dỗ con

Trách nhiệm nuôi dạy con cái là bằng nhau giữa cha và mẹ. Tuy vậy, hiện nay vẫn còn nhưng câu nguỵ biện của người cha là "con hư tại mẹ, cháu hư tại bà", "cha mẹ sinh con, trời sinh tính".

Dạy trẻ thành người

Nguyên tắc dạy trẻ

 


 

Muôn kiểu dạy trẻ

Giáo dục sớm đối với trẻ có tổn thương não

Phương pháp giáo dục khác biệt

 • Dạy con kiểu Nhật
 • Bạn thuộc kiểu bố mẹ nào. http://www.ebe.vn/goc-ebe/ban-thuoc-kieu-bo-me-nao-688.

  cách dạy dỗ con cái của bạn sẽ ảnh hưởng đến tính cách, sự thành công của đứa trẻ trong tương lai. Bác sĩ, nhà nghiên cứu tâm lý Diana Baumrind cho biết cha mẹ có ảnh hưởng lớn đến cuộc sống con cái. Cách nuôi dạy, giáo dục con cái quan trọng hơn cả gien, môi trường sống, văn hóa, giới tính hay tình hình tài chính của gia đình. Bà đưa ra ba trong số nhiều cách dạy dỗ khác nhau của các bậc phụ huynh, đó là độc đoán, dễ dãi và có thẩm quyền.

  • Bố mẹ có thẩm quyền biết cách thể hiện tình yêu thương và có kỳ vọng đúng mực với con cái. Bạn luôn công bằng, nhất quán trong việc dạy dỗ con, tạo môi trường gia đình yêu thương, sẵn sàng hỗ trợ tinh thần cho con. Bạn không quá dễ dãi nhưng cũng không quá khắc nghiệt mà chỉ dùng các biện pháp kỷ luật hợp lý để răn đe. Khi trò chuyện, bạn tôn trọng ý kiến của con chứ không áp đặt hoặc dùng quyền làm bố mẹ để bắt con phục tùng. Bạn trao quyền cho con, khuyến khích con đưa ra quyết định và phải chịu trách nhiệm với hành động của mình. Với mẫu bố mẹ này, con bạn độc lập và có lòng tự trọng cao. Do không phải chịu nhiều áp lực từ bố mẹ, con bạn phát triển tự nhiên và thành công hơn trong cuộc sống. Những đứa trẻ này sẽ là người có trách nhiệm xã hội, hiểu giá trị và biết điều chỉnh bản thân, ít nổi loạn, ít lo âu, trầm cảm hay vướng vào các tệ nạn xã hội.
 • Bảo My. 2013. Bạn thuộc kiểu cha mẹ nào? http://www.marrybaby.vn/nuoi-day-con/ban-thuoc-kieu-cha-me-nao
 • Xử trí những tình huống căng thẳng khi nuôi con: http://www.vnexpress.net/GL/Doi-song/Chia-se/2009/10/3BA13AFE/

Phương Tây

Cách dạy con

Nhận thức sai lầm

Dạy trẻ thành người

 • Tự lập, Chia sẻ, Chơi, ngủ, học tập, tiền, việc nhà, giáo dục giới tính, quyền trẻ em, tự vệ...
 • Bạo lực, ăn vạ, nghiện sản phẩm công nghệ,
 • ...

Sách

Liên kết chọn lọc

Tài liệu tham khảo

 1. Hương Giang. 2011. Phá vỡ im lặng để thật sự sống: http://123.30.128.11/Tuoi-tre-cuoi-tuan/Van-de-Su-kien/428544/Pha-vo-im-lang-de-that-su-song.html
 2. Ngô Minh Uy. 2014. Chín nguyên tắc nuôi dạy con. http://www.tamlytreem.com/gia-dinh/hoc-lam-cha-me/785-9-nguyen-tc-nuoi-dy-con
 3. Nguyên Hải. 2012. Kỷ luật không nước mắt. http://giaoduc.edu.vn/news/giao-duc-gia-dinh-679/ky-luat-khong-nuoc-mat-177565.aspx
 4. Thái Bình. 2012. Kỷ luật con không nước mắt. http://tuoitre.vn/Nhip-song-tre/Tinh-yeu-loi-song/472825/Ky-luat-con-khong-nuoc-mat.html. ThS. Trần Thị Ái Liên.

© Trần Minh Hải. An toàn Môi trường :: http://envisafety.com.


[ Quay lại ] [ Đầu trang ] [ Tải lên mạng: Dimanche, 1 Avril, 2018 8:03 PM ]