Tìm trong An toàn Môi trường:
Kĩ năng

ĐỂ CÓ KINH NGHIỆM NGAY KHI MỚI RA TRƯỜNG

MÔI TRƯỜNG > Kĩ năng sinh viên > Kĩ năng cho kĩ sư > Kĩ năng xin việc > Kinh nghiệm

Trong trang này

Thời gian đi học như thế nào để có kinh nghiệm làm việc?

Không thất vọng khi nhà tuyển dụng hỏi về kinh nghiệm

Liên kết chọn lọc

Tài liệu tham khảo

đầu trang

Trần Minh Hải. ATMT

Viết bài: 14/2/2010. Cập nhật: 18/10/2011.

Nhà tuyển dụng luôn đòi hỏi có kinh nghiệm làm việc ngay cả với kĩ sư mới ra trường. Tưởng chừng đó là điều phi lý. Tuy nhiên, đó là yêu cầu để làm viêc được ngay với các nhiệm vụ được giao khi bước vào làm trong cơ sở của họ. Nếu bạn biết chuẩn bị "kinh nghiệm" ngay từ khi là sinh viên và có nghệ thuật làm hồ sơ xin việc bạn sẽ không bỏ lỡ cơ hội làm nổi bật mình với nhà tuyển dụng , lại có viêc làm ngay khi vừa tốt nghiệp.

Thời gian đi học như thế nào để có kinh nghiệm làm việc?

Thực tập

Tại cơ sở thựctập, bạn được giao nhiệm vụ khắc phục một sự cố nho nhỏ, thiết kế một bộ phận tí xíu trong dây chuyền, hay xây dựng bản hướng dẫn sử dụng máy, hoặc chỉ là thống kê những tài liệu chuyên môn họ đã có... Những đề nghị của bạn được cơ sở quan tâm, thực hiện đều là những ưu thế của mình khi xin việc. Đừng "xấu hổ" mà dấu nó đi chứ!

Việc làm thêm

Việc làm bán thời gian khi còn là sinh viên không chỉ là kiếm sống, nó có ý nghĩa đối với nhà tuyển dụng vì thể hiện bạn năng dộng, độc lập, rèn luyện kĩ năng cho nghê nghiệp tương lai. Công việc đó là làm cho giáo sư của bạn, hay làm cho doanh nghiệp đúng chuyên môn của bạn thì hồ sơ xn việc của bạn sẽ nặng kí hơn. Nếu công việc đó không liên quan đến vị trí đang xin làm, bạn vẫn có thể trình bày về bài học thu được trong khi đi làm thêm.

Công việc không liên quan đến môi trường như nhân viên quảng cáo, đại lý bảo hiểm, người bán hàng, hay phục vụ nhà hàng và khách sạn... giúp bạn học đườc cách thuyết phục, làm vừa lòng người khác, nêu bật được ưu điểm của sản phẩm bạn cung cấp... Với vị trí quản lý kinh doanh bạn có ưu thế hiểu biết đặc tính sản phầm để quảng bá cho tính chất thân thiện môi trường, hay tính năng bảo vệ môi trường... Không cần đưa danh sách các công việc không liên quan đến vị trí bạn đang muốn làm, nhưng bạn hoàn toàn tự tin để thông báo thànht ích đạt được khi bạn đi làm thêm: bao nhiêu sản phẩm bán được, hay bao nhieu lợi nhuận thu được cho cơ sở...

Sinh hoạt ngoại khóa

Bạn đi học về giao tiếp, về nghệ thuật bán hàng, kĩ năng của nhà tư vấn bán bảo hiểm...? Đó là kinh nghiệm! Các khoá học kĩ năng ngoại khoá giúp bạn trở thành một ứng viên đầy tiềm năng. Sinh hoạt câu lạc bộ thường xuyên cho bạn kinh nghiệm làm việc tập thể, quản lí thời gian, ..; đó là yêu cầu cho công việc sau này mà nhà tuyển dụng luôn quan tâm.

Lãnh đạo

Được làm nhóm trưởng, lớp trưởng, hội trưởng... là cơ hội tốt để thử nghiệm năng lực lãnh đạo. Kinh nghiệm này giúp bạn rèn luyện khả năng lập kế hoạch, tổ chức thực hiện, sử dụng hợp lí quỹ tiền... Làm lãnh đạo chắc chắn bạn đã làm việc với nhiều người, thuyết phục tập thể để được ủng hộ cho dự án của bạn. Thành công của công trình là thành công của tập thể, trong đó có người lãnh đạo giỏi. Hồ sơ của bạn thật sự gây ấn tượng cho nhà tuyển dụng vì họ đánh giá được tiềm năng phát triển của bạn.

Không thất vọng khi nhà tuyển dụng hỏi về kinh nghiệm

Bạn khôn khéo khoe ra những ưu điểm của minh khi làm hồ sơ xin việc là một nửa của thành công. Nhà tuyển dụng nhận hàng trăm hay cả ngàn hồ sơ cho một hai vị trí tuyển. Vì thế bạn hăy làm cho hồ sơ của mình thật ấn tượng. Kinh nghiệm là yếu tố dễ thuyết phục nhất để bạn vượt trội lên.

Bạn nhấn mạnh vào những kinh nghiệm liên quan đến vị trí đang xin vào làm hơn là liệt kê toàn bộ như là bộ sưu tập. Hãy làm hồ sơ khác nhau cho mỗi vị trí khác nhau để làm nổi bật thế mạnh của những kinh nghiệm riêng có của mình.

Biết được thế mạnh của minh trong thời gian học tập, bạn hoàn toàn tự tin làm hồ sơ xin việc với kinh nghiệm cần có của kĩ sư mới ra trường.

Liên kết chọn lọc

Tài liệu tham khảo

© Trần Minh Hải. An toàn Môi trường :: http://envisafety.com.

 


[ Quay lại ] [ Đầu trang ] [ Tải lên mạng: Dimanche, 1 Avril, 2018 8:03 PM ]