Tìm trong An toàn Môi trường:
Kĩ năng

TƯ DUY TÍCH CỰC

KĨ NĂNG> Sống hạnh phúc > Tự tin > Tôi > Tư duy tích cực

Trong trang này

Tư duy tích cực

Tìm ra lợi ích, ưu điểm, bài học

Không đặt hạnh phúc của mình trong tay người khác

Tài liệu tham khảo

Liên kết chọn lọc


Trần Minh Hải. An toàn Môi trường.

Viết bài: 2/7/2014. Cập nhật: 8/2/2015.

Tư duy tích cực

Người có tư duy tích cực là người có quan niệm sống tích cực, suy nghĩ tích cực, thói quen hành động tích cực, cụ thể là

 • Nhìn thấy cái tốt, cái đẹp, cái hay trong mọi sự vật hiện tượng;
 • Có khả năng chuyển biến tiêu cực thành tích cực: luôn tìm thấy cái tốt trong hoàn cảnh tồi tệ, nhận ta cơ hội trong khó khăn;
 • Có hành động tích cực

Sống tích cực mang lại nhiều lợi ích

 • Lạc quan, nhiều năng lượng sống;
 • Dễ dàng thành công hơn người suy nghĩ bi quan, tiêu cực;

Rèn luyện để có tư duy tích cực

 • Cười nhiều lần mỗi ngày: mỉm cười, cười tủm tỉm, cười toe toét...
 • Suy nghĩ, phát biểu ở thể chủ động, tích cực "tôi muốn mạnh khoẻ.", thay vì thể phủ định như "tôi không thích ốm đau."
 • Tìm ra lợi ích, ưu điểm, bài học
 • Làm chủ cảm xúc của mình: không đặt hạnh phúc của mình trong tay người khác
 • Phát triển tri thức. Có hiểu biết mới nhận ra bài học, đúng - sai... Tri thức giúp bạn khôn ngoan bẻ lái để đi đến đích, trong khi quyết tâm giúp bạn tìm ra đường đi.

Tham khảo

Trí tuệ cảm xúc

Thất bại

 • Người thành công nhìn thấy bài học trong thất bại. Họ quan niệm "hoàn cảnh + phản ứng = kết quả". Như vậy cái có thể thay đổi được là hành động của chính mình để đạt được kết quả tốt hơn.
 • Người thất bại đổ lỗi cho hoàn cảnh. Họ cho rằng hoàn cảnh là nguyên nhân của kết quả thất bại của anh ta.

Tìm ra lợi ích, ưu điểm, bài học

Một hiện tượng xảy ra, nhiều người có cách nghĩ bi quan thì toàn thấy điểm yếu, mặt xấu, người tích cực luôn tìm thấy cái tốt và luôn thấy may mắn. Chúng ta cùng nhau thử kiểm tra.

Máy bay MH17 bị bắn rơi ngày 17/7/2014. Người tiêu cực nghĩ "Ôi trời! Sốc quá! bị bắn thế chết hết chứ không thể sống nổi". Người tích cực nghĩ "Họ ra đi không đau đớn vì không kịp nhận biết tai nạn khi có giảm áp quá nhanh. Đó thực sự là điều an ủi duy nhất cho họ và người thân của họ lúc này." Trường hợp này cần có kiến thức mới biết trường hợp giảm áp thì tai nạn gây tử vong nhanh trong vài giây.

"Không hứa bậy nên mình không phụ ai, không tin bậy nên không ai phụ mình" (Ngô Hoài Dã). Đừng tin những điều vớ vẩn như máy bay MH370 là MH17.

Đừng bắt tôi phải chịu trách nhiệm với cách suy nghĩ bi quan, cực đoan của bạn. Cùng một thông tin, có người suy nghĩ tích cực và họ cám ơn tui trong khi bạn lại trách tui thì có vô lí không?

 

Bài học

Bằng tư duy tích cực, bạn sẽ nhìn thấy điều may mắn trong các tình huống xấu.

 • Người tốt đem đến cho bạn hạnh phúc,
 • Người xấu đem đến cho bạn kinh nghiệm,
 • Người tồi tệ đem đến cho bài học,
 • Người tuyệt vời tặng bạn bài học,

Liên kết chọn lọc

Cảm xúc điều khiển hành động

Đến lúc này, bạn đã biết được nhiều phương pháp, kĩ thuật để học hiệu quả hơn và đạt điểm cao. Bạn cũng đã biết được cách xác định những mục tiêu lớn lao cũng như cách lên kế hoạch hành động. Liệu điều này có nghĩa là bạn chắc chắn sẽ bắt tay vào hành động không? Bạn có thể tự nhủ: “Vâng, tôi biết rằng tôi phải bắt đầu lên kế hoạch học tập, tận dụng phương pháp đọc sách hiệu quả, lập Sơ Đồ Tư Duy, v.v… Nhưng không hiểu sao tôi vẫn không cảm thấy có động lực để hành động? Tôi cảm thấy chán nản, mệt mỏi, lười biếng và bất lực”. Là con người, chúng ta thường hành động theo lý trí hay cảm xúc? Câu trả lời là cảm xúc. Cảm xúc luôn vượt lên trên lý trí chúng ta. Có rất nhiều việc chúng ta biết là nên làm, nhưng chúng ta vẫn cảm thấy không muốn làm và rồi không làm. Nhiều lần chúng ta biết là nên ngưng xem tivi để bắt đầu làm bài tập, nhưng chỉ đơn giản là chúng ta không muốn làm bài tập. Mặc dù nhiều người biết là việc hút thuốc có hại và sẽ giết chết họ, họ vẫn tiếp tục hút thuốc. Tại sao thế? Tại vì họ cảm thấy thoải mái khi hút thuốc. Khi bạn cảm thấy chán nản, lười biếng hay bất lực, có nhiều khả năng là bạn không muốn làm gì cả. Bạn có thể sẽ vứt sách sang một bên và nằm lăn ra giường. Tuy nhiên, khi bạn cảm thấy có động lực hoặc phấn chấn, bạn sẽ hoàn tất công việc ngay lập tức.

(http://www.tgm.vn/ttgbct-c16-tao-quyet-tam-manh-me-tuc-thi/#ixzz3KMCOQwwm)

Không đặt hạnh phúc của mình trong tay người khác

Hàng xóm

Một gia đình hai vợ chồng cùng đi làm có hai đứa con đang đi học. Họ đã có nhà riêng đủ phòng ngủ cho bọn trẻ. Trong nhà đầy ắp tiếng cười. Hằng tuần rảnh rỗi đi chơi cuối tuần. Một ngày kia hàng xóm đỗ xịch cái ô tô cáu cạnh ngoài cửa nhà họ. Thế là hai vợ chồng hục hặc. Vợ bảo ôi nhà mình còn chưa có ô tô để đi.

Cơn giận

Mình có ông thầy lâu lâu mới sang Việt Nam chơi, mình hẹn thầy ba lần bảy lượt mới gặp được do mình toàn bị bận đột xuất, cứ hẹn thầy rồi lại phải hẹn lại. Lạ cái là thầy chẳng giận hay bực mình với mình dù thầy cũng bận túi bụi, lúc nào cũng vui phơi phới: "Tốt thôi, không vấn đề gì cả. He he"...

Hôm gặp thầy, mình rón rén hỏi: "Thưa thầy, con lỡ hẹn với thầy mấy lần như thế mà thầy không giận ạ...? Hay thầy có giận nhưng mà thầy cứ tỏ ra vui cho con đỡ áy náy?".

Thầy cười khà khà: "Mày phải biết là những thằng như mày trên đời này tao gặp quá nhiều. Giờ mà tao lại buồn vì những thằng như thế thì chắc tao tự tử mất. Cảm xúc của tao là của tao, buồn hay vui là quyết định của tao, tại sao tao lại có thể giao nó cho mày được? Nên mày yên tâm, mày tệ thế chứ mày tệ nữa thì tao cũng vẫn vui"...

Đúng là đôi khi chúng ta cứ mải miết tìm kiếm niềm vui và hạnh phúc của chính mình ở đâu đâu, hoặc nguy hiểm hơn là giao nó cho người khác cầm giữ mà quên mất nó chính là một đồ chơi "chính chủ" của mình.

(Giáo sư Xoay, 2013)

Chúng ta có thể làm chủ cảm xúc

Chúng ta có thể học cách kềm chế và thay đổi cảm xúc.

Điều chỉnh cơ thể

 • Tư thế của bạn, vai của bạn đang cúi về phía trước hay hướng thẳng ra phía sau.
 • Vẻ mặt của bạn, bạn đang mĩm cười hay nhăn mặt.
 • Nhịp thở của bạn, bạn thở sâu hay cạn, chậm hay nhanh.
 • Độ căng cơ trên cơ thể và trên mặt bạn.
 • Giọng điệu, cường độ và âm lượng giọng nói của bạn.

Đa số các bạn sẽ đồng ý với tôi rằng vai của bạn thõng xuống, bạn cúi người về phía trước, thở cạn và chậm. Đồng thời, cơ mặt của bạn lỏng, mắt nhìn xuống. Một phát hiện thú vị đúng không? Trước khi chúng ta có thể thật sự chán nản mệt mỏi, chúng ta phải điều chỉnh cơ thể theo một cách nhất định. Nếu chúng ta không thay đổi cơ thể theo cách đó, chúng ta không thể nào cảm thấy chán nản mệt mỏi được.

Tôi muốn bạn hãy đặt quyển sách xuống rồi đứng lên theo cách đứng, thở theo cách thở và làm vẻ mặt của một người cực kỳ sung mãn phấn chấn. Bây giờ, trong lúc cơ thể bạn đang ở trong trạng thái tuyệt vời ấy, tôi muốn bạn hãy cố gắng cảm thấy chán nản buồn phiền. Đừng buông thõng vai và hãy tiếp tục cười vui vẻ. Đừng gian lận nhé. Vẫn thở sâu, vẫn giữ nụ cười tươi trên mặt, đứng thẳng vai và mở to mắt. Trong tư thế này, bạn có thể cảm thấy chán nản buồn phiền được không?

Xin lưu ý rằng, trong thực nghiệm trên, nếu bạn không hề thay đổi vẻ mặt, tư thế của bạn, thì không có cách nào bạn cảm thấy chán nản được cả. Rõ ràng, để có một cảm xúc nào đó, bạn phải điều chỉnh cơ thể theo những cách nhất định phù hợp với cảm xúc ấy. Vậy thì, bất cứ lúc nào bạn cảm thấy lười biếng mệt mỏi, không muốn bắt tay vào học, bạn chỉ cần đứng thẳng dậy, chuyển nhanh vào trạng thái dồi dào năng lực bằng cách thở sâu, hướng thẳng vai ra phía sau, rồi cười thật tươi. Bạn cũng có thể hét lớn đầy quyết tâm “Tôi cảm thấy thật sung sức!”. Bạn sẽ thay đổi được cảm xúc và hành động ngay lập tức. Nếu bạn bè, gia đình bạn thấy bạn làm việc này, họ sẽ nghĩ rằng bạn điên. Đừng bận tâm về họ. Những người thành công làm những việc mà kẻ thất bại không bao giờ làm. Đây là một phương pháp đơn giản nhưng cực kỳ hiệu quả. Hãy thực tập việc chuyển đổi bản thân vào một trạng thái đầy năng lượng bằng cách thay đổi cơ thể của bạn bất cứ lúc nào bạn cảm thấy chán nản lười biếng. Càng thực tập nhiều, bạn sẽ càng thành thạo và có thể tự động thay đổi. Chẳng bao lâu, mỗi khi bạn cảm thấy chán nản mệt mỏi, tâm trí bạn sẽ tự động chuyển đổi vào trạng thái quyết tâm mạnh mẽ.

(http://www.tgm.vn/ttgbct-c16-tao-quyet-tam-manh-me-tuc-thi/#ixzz3KMBYKVp7 )

Điều khiển cảm xúc bằng suy nghĩ

Khi nghĩ về sự kiện bạn thích thú, về một người bạn yêu quí bằng cách

 • Mường tượng hình ảnh trong tâm trí
 • Tự nói với bản thân

Những hình ảnh phấn khởi trong tâm trí về thành công và những lợi ích đạt đượclàm bạn thấy có động lực mạnh mẽ. Đó cũng là lúc bạn tự nói với bản thân “Mình có thể làm được việc này!”, “Việc này thật dễ như trở bàn tay”, “Mình cảm thấy thật sung sức”.

Xem chi tiết: http://www.tgm.vn/ttgbct-c16-tao-quyet-tam-manh-me-tuc-thi/#ixzz3KMDjBxd0

Điều khiển suy nghĩ bằng từ ngữ

Trung bình chúng ta nói chuyện với bản thân hơn 60.000 lần một ngày. Thật đáng tiếc, 80% những lời nói ấy có tính chất tiêu cực. Có những từ ngữ tích cực mà khi tự nói với bản thân sẽ giúp chúng ta có được trạng thái dồi dào năng lực, thúc đẩy hành động chúng ta và mang lại kết quả tốt đẹp.

 • Tôi có thể làm được việc này
 • Tôi sẽ làm hết sức mình
 • Tôi yêu toán học (yêu là một từ có động lực mạnh mẽ)
 • Tôi giỏi ngoại ngữ

Đồng thời, cũng có những từ ngữ tiêu cực khiến chúng ta cảm thấy tồi tệ và không muốn hành động.

 • Tôi không thể làm được việc này
 • Tôi sẽ cố hết sức (cố là một từ thiếu quyết tâm)
 • Tôi ghét toán học (từ ghét làm chúng ta suy yếu).
 • Tôi dở ngoại ngữ

Xem chi tiết: http://www.tgm.vn/ttgbct-c16-tao-quyet-tam-manh-me-tuc-thi/#ixzz3KMDjBxd0

Đặt câu hỏi

Các câu hỏi tiêu cực

Những câu tự hỏi tiêu cực làm bạn mất tinh thần, ngày càng tồi tệ, và mắc kẹt trong trạng thái tệ hại ấy.

 • Tại sao mình lại rớt thên thảm vậy?
 • Tại sao mình lại bất cẩn đến thế?
 • Tại sao mình luôn luôn thất bại?
 • Tại sao ngày nào cũng có chuyện rắc rối với mình?

Các câu hỏi tích cực

Thay vào đó, bạn nên tự đặt ra những câu hỏi tạo động lực thúc đẩy bạn. Khi thất bại, mình tự hỏi “Mình rút ra được bài học gì giúp mình thành công ở lần sau?”. Việc đó giúp bạn giữ được trạng thái tinh thần mạnh mẽ để cải thiện bản thân. Bạn cũng cảm thấy quyết tâm tìm ra phương pháp hiệu quả hơn và học chăm chỉ hơn. Tương tự, nếu bạn gặp phải chuyện không vui, hãy phản ứng bằng cách tự hỏi “Không kể đến những mặt xấu, chuyện này có thể giúp mình ở điểm nào?”. Bằng cách thay đổi câu hỏi tự đặt ra trong tâm trí, bạn sẽ trở thành một người sống tích cực và có động lực hơn.

Vấn đề không phải là việc gì đã xảy ra với bạn mà là cách bạn phản ứng như thế nào

Cho dù chuyện gì xảy ra với bạn đi chăng nữa, bạn vẫn có thể làm chủ được cảm xúc và trạng thái tinh thần của bạn. Bạn làm được việc đó bằng cách kiểm soát phản ứng của bạn với những việc xảy ra. Ví dụ, nếu ai đó đến trước mặt bạn và nói “Bạn rất ngu ngốc, không làm được việc gì và không bao giờ thành công trong cuộc sống”, bạn nghĩ bạn sẽ cảm thấy thế nào?

 • Đa số mọi người sẽ nói rằng họ cảm thấy kinh khủng, bị xỉ nhục hoặc suy sụp tinh thần. Như đã biết, cảm xúc lệ thuộc vào cách chúng ta tự nói với bản thân. Nếu bạn phản ứng bằng cách tự nói rằng “Có thể anh ta nói đúng. Mình rất ngu ngốc và không làm được việc gì.” Sau đó, bạn sẽ cảm thấy tồi tệ, không muốn làm gì nữa cả.
 • Tuy nhiên, bạn có thể phản ứng bằng cách tự nhủ “Thật buồn cười. Tôi có đầy đủ khả năng để thành công. Tôi sẽ chứng minh cho anh thấy điều đó.” Bằng cách này, bạn sẽ cảm thấy quyết tâm mạnh mẽ để hành động và chứng tỏ khả năng bản thân.

Luôn chọn cách đối thoại với bản thân theo hướng thúc đẩy bạn hành động tích cực

Điều khiển suy nghĩ bằng hình ảnh trong tâm trí

Kiểm soát những hình ảnh trong tâm trí mình để làm chủ cảm xúc. Thật tuyệt vời nếu chúng ta có thể kiểm soát được cường độ cảm xúc của chúng ta đúng không? Chúng ta sẽ luôn tăng cường những cảm xúc tích cực như vui vẻ, phấn chấn. Đồng thời, chúng ta sẽ giảm thiểu những cảm xúc tiêu cực. Đúng thế, bạn hoàn toàn có thể làm được điều đó bằng cách thay đổi những hình ảnh trong tâm trí bạn.

 

Xem chi tiết: http://www.tgm.vn/ttgbct-c16-tao-quyet-tam-manh-me-tuc-thi/#ixzz3KMIai41o
(Tôi giữ nguyên liên kết vì tôi tôn trọng quyền tác giả)

Liên kết chọn lọc

Tài liệu tham khảo

 1. Giáo sư Xoay. 2013. http://www.facebook.com/#!/giaosuxoay/posts/464799286909477
© Trần Minh Hải. An toàn Môi trường :: http://envisafety.com.
[ Quay lại ] [ Đầu trang ] [ Tải lên mạng: Dimanche, 1 Avril, 2018 8:03 PM ]