ĐẠO ĐỨC

MÔI TRƯỜNG > Tầm nhìn > Đạo đức

Trong trang này

Vụ án kinh điển - con tàu Mignonette

Bài giảng Công lí

Liên kết chọn lọc

Tài liệu tham khảo

đầu trang

Viết bài: 10/8/2012. Cập nhật: 25/2/2016.

Ăn tiền trong công việc môi trường

Đạo đức trong đời thường

.

Nếu tình cờ nghe chuyện kể về tai nạn, không hiểu sao tôi có thói quen tự đặt giả thuyết là nếu mình có mặt tại hiện trường để tưởng tượng là mình sẽ làm gì.

Hôm qua mới nghe kể về một vụ tai nạn thương tâm.

* Có hai vợ chồng kia, vợ có bầu lớn tháng, chồng chở vợ đi khám thai tại phòng mạch bs tư, trong lúc ngồi chờ khám, người vợ đứng lên. Lúc này có người khác rút cái ghế đi để ngồi. Người vợ không biết điều đó nên sau khi đứng một lúc thì ngồi xuống và bị té rất nặng.

(1.Nếu tôi là người phụ nữ đó, ở VN thì tôi sẽ luôn luôn kiểm tra xem ghế có còn không khi ngồi vì người VN hay có những người vì những lợi ích rất nhỏ (ví dụ như ghế ngồi) sẵn sàng tranh giành gây nguy hiểm rất lớn cho người khác.
2. Nếu tôi là ông chồng, tôi sẽ luôn theo sát vợ để đảm bảo an toàn khi đến chỗ đông người.
3. Nếu tôi là khách chờ, tôi sẽ không bao giờ rút cái ghế của người phụ nữ đó.
4. Nếu tôi đang có ghế ngồi và người mới cần ghế ngồi cũng là phụ nữ có bầu, tôi sẵn sàng nhường ghế của mình cho cô ấy.
5. Nếu tôi tình cờ có mặt ở đó và thấy một người rút cái ghế của một phụ nữ có bầu vừa đứng dậy, tôi sẽ lên tiếng yêu cầu người đó đừng làm như vậy.)

* Sau khi sự cố xãy ra, bác sỹ yêu cầu anh chồng chở vợ vào bệnh viện gấp để cấp cứu. Anh chồnh thiếu bình tĩnh, quýnh quáng chở vợ bằng xe máy vô viện, do hoảng loạn nên đã đâm sầm vào cột điện và tất cả đều chết.

(1. Nếu tôi là ông chồng thì tôi sẽ gọi taxi và yêu cầu vị bác sỹ nọ cùng lên xe đến bệnh viện để cấp cứu trên xe nếu cần.
2. Nếu tôi là vị bác sỹ đó thì tôi sẽ gọi taxi, thông báo trước cho đồng nghiệp đang trực cấp cứu để sẵn sàng hỗ trợ và đi theo bệnh nhân đến bệnh viện.
3. Nếu tôi tình cờ là người chứng kiến, nếu không ai đứng ra thu xếp như vậy thì tôi sẽ làm)

Lâm Hoàng Quốc Khôi. HÃY SỐNG THẬT LÒNG, TRỌN VẸN ĐỂ ĐỪNG BAO GIỜ PHẢI HỐI TIẾC. https://www.facebook.com/lam.quockhoi?fref=ts

Vụ án kinh điển - con tàu Mignonette

Vụ Nữ hoàng Anh kiện Dudley và Stephens. Thuỷ thủ đoàn 4 người trên con tàu Mignonette. Thuyền trưởng giết 1 người yếu nhất để cứu 3 người còn lại của con tàu. (Xem chi tiết Vụ án kinh điển - con tàu Mignonette)

Vấn đề đặt ra

Đây là một câu chuyện có thật và được các trường đại học luật trên thế giới lấy làm bài học kinh điển để thảo luận.

 • Nếu ở hoàn cảnh như họ, bạn có giết một người để cứu ba người hay bạn làm gì khác?
 • Các trường hợp nghề nghiệp
  • Bác sĩ giết một người để cứu nhiều người hay để một người chết để cứu nhiều người khác;
  • Tai nạn máy bay, sập hầm lò hay cầu cống, chiến tranh... khiến một nhóm người phải trong hoàn cảnh như con thuyền Mignoette ở trên... bạn sẽ làm gì?
 • Vấn đề xác định hành động thế nào là phù hợp đạo đức dẫn đến hình thành các đạo luật bảo vệ quan điềm đạo đức đó. Vì vậy, quan điểm đạo đức liên quan đén chính trị, luật pháp, hành nghè chuyên môn...
 • Đào tạo ở bậc đại học không chỉ ở mức độ hướng dẫn làm theo pháp luật, mà còn xem xét, đánh giá luật pháp đã đúng chưa, cần điều chỉnh chỗ nào, bổ sung cái gì.
 • Đào tạo cử nhân, kĩ sư an toàn hay kĩ sư môi trường giảng viên phải nói đến các khả năng tử vong và trong trường hợp phải chết. Những trường hợp có thể xảy ra tử vong hay phải lựa chọn ai chết như chỉ có thể cứu một trong rất nhiều người đang bị nạn vì các tai nạn do môi trường (như núi lửa phun, động dất,... ) hay trong tai nạn bên trong hệ thống xử lí ô nhiễm môi trường (hố ga, khí thải...).

Bài giảng Công lí :: justice của giáo sư Michael Sandel, đại học Harvard

 • Vấn đề đạo đức và công lí. Quan diểm đạo đức ảnh hưởng đến triết học, chính trị và luật pháp. Những vấn đề của triết học vẫn kéo dài. Câu hỏi xuất hiện trở lại và chúng ta phải đi tìm câu trả lời.
  • Thuyết vị lợi của Jeremy Bentham, người Anh, giải thích đạo đức theo hậu quả của hành động nghĩa là hành động đúng nên làm là hành động mang lại lợi ích lớn nhất cho nhiều người nhất.
  • Thuyết tuyệt đối của Emmanuel Kant, người Đức, giải thích đạo đức theo giá trị của hành động.
 • Cách xây dựng bài giảng: đặt vấn đề, dất dắt sinh viên tham gia và giải quyết vấn đề...

Liên kết chọn lọc

 


 

 

Liên kết chọn lọc

Tài liệu tham khảo

© Trần Minh Hải. An toàn Môi trường :: http://envisafety.com.