VẤN ĐỀ GIÁO DỤC

TẦM NHÌN > Vấn đề giáo dục

Trần Minh Hải. An toàn Môi trường. http://envisafety.com

Viết bài: 2/2/2011. Cập nhật: 16/3/2013.

Công lí và đạo đức

Giáo dục

Triết lí giáo dục

Ngành giáo dục

Hiệu trưởng đề nghị một giáo viên giỏi trong trường đưa tất cả các bài giảng của họ lên mạng. Giáo viên đó đã đáp lại: “Nếu đưa lên mạng thì còn cần gì tôi nữa?”. “Ồ, nếu anh nghĩ là như vậy không cần anh nữa thì quả thật là …không cần anh.” (Nguyễn Hường. 2012.)

Thi cử

 • Các chức năng cơ bản của thi cử,
 • Thế nào là hệ thống thi cử tốt
 • Thi cử

Giáo dục mầm non

Việt Nam

Giáo dục mầm non ở các nước dưới con mắt phụ huynh người Việt.

Giáo dục phổ thông ở Việt Nam

Kiến thức có thể ví như một dòng suối chảy qua bộ não con người. Nếu việc truyền đạt - thu nhận kiến thức được thực hiện hợp lý thì một phần nào đó sẽ đọng lại trong trí nhớ thường trực, phần khác dưới dạng trí nhớ tiềm ẩn, có thể được đánh thức lúc cần thiết. Việc truyền đạt kiến thức một cách nhồi nhét không những không để lại một dấu vết gì trong bộ não người học mà còn có thể có ảnh hưởng tiêu cực bộ não của họ. Những điều dễ thấy trong giáo dục phổ thông Việt Nam đó là: học thuộc lòng quá nhiều, trả lời theo mẫu đã có sẵn, thậm chí làm văn theo mẫu đã có sẵn, trong các môn khoa học tự nhiên thì quá chú trọng vào bài tập, bỏ qua lý thuyết (mới chính là phần kiến thức cần truyền đạt), trong các môn khoa học xã hội thì kiến thức truyền đạt ít nhưng lại bắt học thuộc lòng - học sinh ai cũng cùng biết một vài câu thơ Nguyễn Trãi, Nguyễn Du, Nguyễn Khuyến, Nguyễn Bính,... nhưng ít được đọc cả bài. (Phùng Hồ Hải, 2009)

Giáo dục phổ thông ở các nước khác

Giáo dục đại học và sau đại học

Đào tạo thạc sĩ

PGS.TS Đặng Quốc Bảo nhận định "Đào tạo cao học phải lấy phương thức người học “tự học” là chính. Nếu người học không biết tự động học tập, học theo tinh thần “sáu mọi” (Học mọi nơi, mọi lúc, mọi nguồn, mọi vấn đề, trong mọi hoàn cảnh, bằng mọi cách) thì sẽ rất ít kết quả. “Tự học” tưởng bề ngoài là nhàn song người “tự học”nghiêm túc sẽ rất vất vả trong “nội tâm”." (Ngọc Trang, 2011) Hiện nay, ngay cả các giáo sư cũng công nhận học Tiến sĩ khoẻ hơn học thạc sĩ. Nhiều thạc sĩ ra trường tự nhận thấy không hơn gì kĩ sư đã học ở đại học. Đây là tìh tnrạng tồi tệ của cơ quan quản lí, cơ sở đào tạo sau đại học và người học không biết tự học.

Đào tạo tiến sĩ

Thực trạng đào tạo tiến sĩ trong nước

Đào tạo tiến sĩ trong nước có nhiều bất cập. Học viên sau đại học phải bỏ tiền đi học và làm đề tài mà không có quỹ học bổng nào cấp cho sinh viên bậc tiến sĩ như là các thủ khoa đại học. Do đó học viên phải đi làm để có tiền, trong khi phải đảm bảo giờ học trên lớp. Ngoài ra hầu hết học viên sau đại học đã có gia đình, con nhỏ. Học phải vừa học, vừa làm, vừa đảm bảo hạnh phúc gia đình. ĐIều kiện cơ sở vật chất phòng thí nghiệm không đạt chuẩn. Kinh phí thực hiện các đề tài không có. Môi trường hoạt động khoa học không lành mạnh.

Tài liệu tham khảo

 1. Ngọc Trang. 2011. Những thạc sĩ có "mũ" nhưng đầu rỗng. http://vietnamnet.vn/vn/tin-nhanh/45707/nhung-thac-si-co--mu--nhung-dau-rong.html

Dạy nghề

Tôi không biết mục đích dạy nghề phổ thông của Bộ Giáo dục là gì. Xem cách thực hiện thì tôi thấy phí tiền của nhân dân rất nhiều, không hiệu quả.

Phụ huynh phải chi tiền cho con em mua nguyên vật liệu thực hành và đóng học phí. Ngành giáo dục phải dùng tiền ngân sách để trả công cho giáo viên, cơ sở vật chất trường học.

Dạy nghề tại các trường phổ thông không đạt chất lượng dạy nghề. Chứng nhận học nghề phổ thông không có giá trị sử dụng, không có thời lượng học môn học, bảng điểm... không dùng vào việc gì được, không xin việc làm được. Học nghề để làm gì với học sinh học ở các trường chuyên, lớp chọn mà mục tiêu là thi đại học để có cái nghề cao cấp hơn là nghề phổ thông?

Học sinh trung học phổ thông (THPT) tham gia các lớp học nghề phổ thông vì được cộng điểm tốt nghiệp. Nhà trường và giáo viên khuyến khích học sinh đi học vì điểm cộng tốt nghiệp đảm bảo tỉ lệ tốt nghiệp cao.

Chức danh

nghiên cứu khoa học

Học vị

 • Cử nhân cao đẳng
 • Cử nhân, kĩ sư
 • Thạc sĩ
 • Tiễn sĩ
 • Sau tiến sĩ

Hiểu về học vị tiến sĩ

Sử dụng bằng cấp ở nước ta

Quy chế đào tạo cuả Bộ Giáo dục và Đào tạo


Đánh giá chương trình đào tạo, trường đại học

Liên kết chọn lọc;

Triết lí giáo dục

Tài liệu tham khảo

 1. Nguyễn Văn Tuấn. 2011. Trải nghiệm tự học của tôi. http://nguyenvantuan.net/education/3-edu/1286-trai-nghiem-tu-hoc-cua-toi
 2. Phùng Hồ Hải. 2009. Để thi cử có ích hơn. http://www.tiasang.com.vn/Default.aspx?tabid=62&News=2768&CategoryID=6

© Trần Minh Hải. An toàn Môi trường :: http://envisafety.com.