TRIẾT LÍ SỐNG

MÔI TRƯỜNG > Tầm nhìn > Triết lí sống

Trong trang này

Triết lí sống

Ngô Bảo Châu

Liên kết chọn lọc

Tài liệu tham khảo

đầu trang

Trần Minh Hải. An toàn Môi trường.

Viết bài: 15/8/2012. Cập nhật: 10/6/2014.

Triết lí sống hay mục đích của cuộc đời

Thời gian và tiền bạc

Bạn đã chuẩn bị gì cho ngày mai và cái chết?

McCollough dẫn các học sinh vào một hiện thực đang chờ đợi mình. “Mỗi năm có ít nhất 3,2 triệu học sinh tốt nghiệp từ hơn 37.000 trường trung học trên toàn quốc. Đó là 37.000 học sinh tiêu biểu của các trường, 37.000 chủ tịch hội học tập, 92.000 giọng ca nổi bật, 340.000 vận động viên... Nhưng tại sao lại tự giới hạn chúng ta ở trường trung học thôi? Hãy thử nghĩ xem. Nếu cả triệu người mới có một người như các em thì trên thế giới 6,8 tỉ dân này sẽ có tới gần 7.000 người như các em. Hãy nhìn toàn cảnh. Hành tinh của chúng ta không phải là trung tâm Hệ mặt trời, Hệ mặt trời không phải là trung tâm Ngân hà, Ngân hà cũng chẳng phải là trung tâm vũ trụ. Các nhà thiên văn đã khẳng định vũ trụ không có trung tâm đâu, do đó các em không thể là “cái rốn” của vũ trụ. (Sơn Hà, 2012)


You Are Not Special Commencement Speech from Wellesley High School. Diễn văn của David McCollough.

Ngô Bảo Châu

Phải có lý tưởng là đúng. Mỗi người phải có lý tưởng nhưng nói sống có lý tưởng thì tôi hơi ngại, một phần là hơi bị sáo. Lý tưởng là mình quên mất sống cuộc sống của mình mà chỉ nghĩ tới cái đích. Mình phải tin vào cái đích của mình.

Giờ có nhiều bạn trẻ có nhiều cái đích không phải là cao quý lắm, ví dụ có một cái nhà, một cái xe, một thu nhập ổn định. Đó không có gì xấu cả, nhưng nó khác với cái thời chiến tranh với lý tưởng cao quý “Thép đã tôi thế đấy”.

Xây dựng một cuộc sống an bình, đầy đủ cho gia đình thì không có gì là xấu cả. Nhưng nếu thực sự mà để dùng từ tôn giáo là “cứu rỗi” con người thì những mục đích đó không thể cứu rỗi con người được. Bản chất của con người, theo xuất phát điểm của tôn giáo, của triết học là luôn sợ hãi cái chết, nhìn thấy cái đích trước mặt mình là nghĩa trang. Cái gì là cứu rỗi mình ra khỏi cái đích đó, hiển nhiên không phải chuyện nhà cửa, xe cộ của mình mà chính là vươn lên những cái tốt đẹp nhất. Cái đó khác với cuộc sống hàng ngày.

(Phùng Nguyên - Hà - Hạnh. 2015. GS Ngô Bảo Châu: “Cả đắng cay cũng nằm trong hạnh phúc”. http://dantri.com.vn/su-kien/gs-ngo-bao-chau-ca-dang-cay-cung-nam-trong-hanh-phuc-1034269.htm)

Liên kết chọn lọc

Tài liệu tham khảo

  1. Sơn Hà. 2012. “Các em chẳng có gì đặc biệt”. http://tuoitre.vn/Giao-duc/496360/%E2%80%9CCac-em-chang-co-gi-dac-biet%E2%80%9D.html

© Trần Minh Hải. An toàn Môi trường :: http://envisafety.com.