Nghệ thuật thưởng phạt theo Kỉ luật không nước mắt

TRẺ EM > Cha mẹ với con cái > Nghệ thuật thưởng phạt theo Kỉ luật không nước mắt

Viết bài: 1/6/2010. Cập nhật: 14/10/2014.

Trong trang này

Nghệ thuật thưởng phạt

Thưởng

Cách phạt không đánh mắng

Các trường hợp cụ thể

Liên kết chọn lọc

Tài liệu tham khảo

đầu trang

Nghệ thuật thưởng phạt

Cha mẹ cần giúp cho trẻ hiểu và thấy rõ thế nào là thưởng - phạt thì mới dễ dàng thuyết phục trẻ. Cha mẹ chỉ nên thưởng và phạt trẻ bằng những cái trẻ muốn chứ không phải vào cái trẻ cần. Những cái trẻ cần là nhu cầu tối thiểu, thuộc về quyền của trẻ gồm ăn no, mặc ấm, học hành, chơi... Những cái trẻ muốn là cái làm trẻ thích thú, không có hằng ngày như đi ăn kem, đi siêu thị,... Với trẻ dưới 6 tuổi, chơi là hoạt động nghiêm túc giống như anh chị lớn hơn đi học, người lới đi làm.

Thưởng

Khi thưởng cho trẻ, không nên dựa trên hành động trẻ làm mà hãy thưởng cho trẻ dựa vào kết quả của hành động đó.

Không nên chỉ ra điều kiện có hai trường hợp có và không. Trẻ có làm thì được cái gì, không làm thì bị cái gì theo kiểu điều kiện trao đổi. Cha mẹ hãy đưa điều kiện thương lượng, thoả hiệp như làm được một phần thì trẻ được thưởng cái gì. Ví dụ nếu con làm hết bài tập thì con được đi chơi cuối tuần. Như vậy vô tình cha mẹ gây sự chai lì cho trẻ. Trẻ làm hết bài tập để được đi chơi mà không tự nguyện, không thấy được hiệu quả của việc làm bài tập. Nên đưa phần thưởng khi trẻ làm được một ít bài tập, cho đến khi trẻ làm hết toàn bộ bài tập. Trẻ thấy được tiến trình thực hiện từng bước và nhận thức được việc làm bài tập là có ích. Nhờ đó trẻ có ý chí tự muốn làm việc tốt.

Cách phạt không đánh mắng

Với trẻ con, chơi là một hoạt động yêu thích của trẻ. Chỉ cần phạt trẻ bằng cách không được chơi, hay không được hưởng cái nó thích là đủ mức độ đau khổ để trẻ hiểu được đó là hình phạt. Không cần tăng hình phạt bằng cách la mắng, đập.

Trẻ dưới 6 tuổi, khi bé phạm lỗi lớn, cha mẹ có thể phạt hình phạt nặng nhất là cho bé ngồi trên ghế trong góc phòng an toàn và bé không được làm cái bé thích. Khi bị phạt, trẻ nên nhìn thấy mọi người vui chơi hay ăn món kem mát lạnh. Như vậy, trẻ nhanh chóng hiểu nỗi khổ khi không được cái mình muốn vì phạm lỗi. Theo Viện hàn lâm nhi khoa của Mĩ, thời gian phạt tối đa 1 phút / tuổi. Trẻ 5 tuổi, phạt lâu nhất 5 phút. Dùng đồng hồ báo giờ để xác định hết thời gian phạt. Đồng hồ mang tính khách quan, làm trẻ tin tưởng vào sự công minh của hình phạt. Khi hết giờ phạt, trẻ được quyền ra khỏi chỗ phạt, không cần xin phép. Đó là quyền của trẻ vì trẻ đã tôn trọng quy tắc gia đình là phạt khi phạm lỗi.

Trong tất cả các trường hợp, sau khi phạt, lúc trẻ bình tĩnh, cha mẹ cần giải thích cho trẻ biết những nguy hiểm hay điều không tốt của việc trẻ làm. Nếu nói ngay khi trẻ đang tức giận

Các trường hợp cụ thể

Bạn của bé. 2012. BCB - Ky luat khong nuoc mat HTV9. https://www.youtube.com/wXqUFlg7MY0

Liên kết chọn lọc

Tài liệu tham khảo

  1. Hương Giang. 2011. Phá vỡ im lặng để thật sự sống: http://123.30.128.11/Tuoi-tre-cuoi-tuan/Van-de-Su-kien/428544/Pha-vo-im-lang-de-that-su-song.html
  2. Thái Bình. 2012. Kỷ luật con không nước mắt. http://tuoitre.vn/Nhip-song-tre/Tinh-yeu-loi-song/472825/Ky-luat-con-khong-nuoc-mat.html. ThS Trần Thị Ái Liên.
  3. Nguyên Hải. 2012. Kỷ luật không nước mắt.http://giaoduc.edu.vn/news/giao-duc-gia-dinh-679/ky-luat-khong-nuoc-mat-177565.aspx