Trừng phạt, nên hay không?

TRẺ EM > Cha mẹ với con cái > Phạt, nên hay không?

Viết bài: 26/4/2016. Cập nhật: 22/9/2016.

Trừng phạt, nên hay không?

Mẹ có sức mạnh lớn nhất đối với con cái, hơn cả cha của chúng. Đó là người trực tiếp cho con bú mẹ, thời gian giao tiếp với con nhiều nhất. Tình cảm của mẹ với con là lớn nhất, do đó con học ở mẹ nhiều nhất. Mẹ muốn con lớn lên có trí tuệ cảm xúc cao, nhạy cảm, biết cảm thông với mọi người, biết thoả thuận với người khác không cần bạo lực,... Trẻ học ứng xử, giao tiếp, thu xếp gia đình hạnh phúc, cách suy nghĩ, cách đánh giá, cách giải quyết vấn đề... nhiều nhất là từ cha mẹ vì trẻ sống với gia đình có cha mẹ từ khi sơ sinh tới 15-18 tuổi. 

Vậy tại sao cha mẹ lại bày trước mắt trẻ, trước tai trẻ những cách ứng xử hoàn toàn không muốn con mình nhiễm: đánh nhau, cãi nhau, chửi bới, quát tháo, đập bàn ghế, đập phá tài sản... chỉ vì không kiểm soát cơn giận của mình??? Khi cơn giận nổi lên người ta đã để cảm xúc kiểm soát hành động. Trong khi trí não cảm xúc chỉ nhận được một phần của thông tin và xử lí quá nhanh, không qua lí trí, nên thường là ứng xử sai. 18 năm sống với cha mẹ thường xuyên xung đột như vậy, trẻ không học được những điều cần học. Trẻ ra đời với hành trang rỗng tuếch! Những sai lầm trong xã hội phải trả giá và đừng hi vọng ai đó yêu thương con mình vô điều kiện. 

Làm sao để trẻ nghe lời

Sức mạnh của mẹ là kiểm soát được người khác ư? Phạt đứa trẻ yếu thế hơn và trưng hình bé khóc, đau khổ, đang buồn, thất vọng, tủi thân, ấm ức... lên mạng để thể hiện điều gì của mẹ? Phạt con, mẹ có vui khi trưng hình lên mạng không? Mẹ có xin lỗi con không? Nghiêm khắc kiểu đó có khiến con gần mẹ hơn không hay ngược lại? 

Cha mẹ suy nghĩ kĩ trước khi phạt, nó mang lại lợi ích gì cho trẻ. Bắt trẻ khoanh tay xin lỗi vì làm đổ nước mà bé không tự tay lau nước thì bé không học được bài học sửa sai. Sống với cha mẹ sai không được sửa sai, nhưng lại bị phạt. Thông điệp của trừng phạt là không được phép sai lầm! Ở trường, trẻ làm sai bị trừ điểm, bị phạt, đánh giá đạo đức... Ra đời, sai lầm bị trả giá bằng tiền bạc, mối quan hệ, vị trí xã hội, việc làm... Có cần thiết phải bắt trẻ em trả giá cho sai lầm của mình khi ở với chính cha mẹ mình? Đời người ai cũng phạm sai lầm không chỉ một lần mà rất nhiều lần. Chính cha mẹ cũng sai lầm, tại sao không để con cái có quyền được sai để sửa sai và không bị trừng phạt.

Trẻ không có tội  

Trẻ chạy nhảy... bị phạt đứng

Nhảy từ trên cao xuống là cách luyện tập kĩ năng của trẻ. Trẻ phải học từ cách lẫy, cách lật, cách ngồi, cách bò, rồi mới biết cách đi... Khi đã đi, bé muốn tập cái khó hơn là chạy, rồi leo trèo... Trẻ con không tự làm mọi điều, bé đã nhìn thấy ai đó ngoài đời thực hoặc trên hình ảnh, hay trên ti vi... đã làm, bé chỉ bắt chước và để thử thách khả năng của mình. Mọi hoạt động chân tay đều phải được điều khiển bởi trí não. Trẻ con vận động là đang tạo những mối nối thần kinh để có trí thông minh. 

Vì vậy nhảy từ trên cao xuống không phải là một tội, không có lí do gì để trừng phạt bé. Trẻ không có tội nên không cần phạt.

Trường hợp bé muốn nhảy từ trên cao xuống, cha mẹ ở bên cạnh, hỗ trợ khi có tai nạn, dọn dẹp giúp bé môi trường để nhảy xuống không bị thương. Cha mẹ càng cho con luyện tập vận động, con càng phát triển tốt cả trí não và thể chất. 

Bé chạy nhảy trong xe ô tô có thể bé vui vẻ, bé thấy đó là hoạt động rất thú vị hay ho. Di chuyển cùng chiều hay ngược chiều trong một không gian đang di chuyển so với bên ngoài. Ở đây bé cảm nhận về vật lí. Khi bé chạy nhảy ở trong xe, cha mẹ cần hướng dẫn bé không làm phiền người khác, đỡ con để con không bị thương nặng nếu té. Hết. 
Còn bé mà nổi khùng lên chạy nhảy trong xe, có thể bé đã bị cấm vận động ở những nơi khác, nên có môi trường mới, bé thích hoạt động. Trẻ em có đông lực để hoạt động khám phá liên tục, không ngừng, không ai cấm cản được. Nếu bị cấm vận động bé bị gặp cú sốc và phát sinh khủng hoảng, ăn vạ, tính cách khó chịu, cáu kỉnh... 

Liên kết chọn lọc

 

Tài liệu tham khảo

Bài liên quan