Đọc truyện Chú sâu háu ăn

TRẺ EM > 0-6 tuổi > Đọc truyện >

Viết bài: 26/5/2016. Cập nhật: 10/4/2016.

Truyện chú sâu háu ăn

La chenille qui fait des trous. Cuốn sách này hay ở chỗ: 

Những kiến thức được giới thiệu hấp dẫn trong cốt truyện giản đơn. 

La chenille qui fait des trous

Eric Carle. La chenille qui fait des trous.

Nhưng cuốn này dạy cho trẻ Anh, Mỹ thì thích hợp, dạy cho trẻ VN thì có những nội dung trẻ không biết. Ví dụ, pho mat Gruỳere, saucisson, bánh tarte nhân cerie,... là những thứ trẻ VN chưa biết thực ngoài đời, không thân quen thì đọc sách này làm trí óc bé rối loạn, vừa phải hiểu xem nó là cái gì, vừa học âm, học từ. 

Vì vậy rất cần phải có cuốn sách của Việt Nam sử dụng những thứ quen thuộc với trẻ em Việt Nam: trái cây nhiệt đới như thơm (dứa), dừa,... cơm, bún... của Việt Nam.

Ban đầu mẹ đọc con nghe, sau này con kể chuyện mẹ nghe và cuối cùng bé có thể đọc chính cuốn sách này vào khoảng 6 tuổi.

Khi chơi trong vườn chỉ cho trẻ thấy con sâu, con bướm, trứng, cái kén,... Xem phim về chu trình chuyển từ trứng thành sâu, thành bướm... để trẻ yêu thích thiên nhiên, con sâu, con bướm rồi mới đi vào tô màu, vẽ, ráp hình, viết, đọc,... 

Một cuốn sách học trong nhiều tuần. Đó là lí do cuốn sách này cách thầy cô mẫu giáo rất thích. 

Quảng cáo của nhà buôn không nói được cuốn sách hay ở cái gì tự thân nó, mà chỉ hay ở chỗ đã in nhiều bản, đã dịch nhiều thứ tiếng. Nhưng không phù hợp hoàn toàn với VN. https://www.facebook.com/TuSachNguoiMeTot/phot..073741825.168586926549287/1057413834333254/?type=3&theater

Cách đọc truyện

Hoạt động bổ sung theo sách

Liên kết chọn lọc các mẫu in để chơi với truyện con sâu.

Chơi đóng vai

Cha mẹ đặt câu hỏi

Cha mẹ đặt câu hỏi: cái gì, ai, khi nào, ở đâu, bao nhiêu, như thế nào, tại sao để trẻ tự tìm được ý cần biết trong câu truyện.

Đặt câu hỏi mở rộng

Khuyến khích trẻ đặt câu hỏi

Khuyến khích trẻ nói ra cảm xúc của mình

 

Liên kết chọn lọc

Tài liệu tham khảo

  1. Eric Carle. La chenille qui fait des trous.