Tìm trong An toàn Môi trường:
Kĩ năng

CÔNG VIỆC MÔI TRƯỜNG

MÔI TRƯỜNG > Kĩ năng sinh viên > Nghề môi trường

Nghề môi trường

PGS. Nguyễn Xuân Cự đã tổng hợp nhu cầu nhân lực về môi trường là có thật. Môi trường hiện nay đang trở thành bức xúc có ảnh hưởng đến toàn bộ sự phát triển kinh tế xã hội của con người. Ví dụ như các vấn đề về biến đổi khí hậu khí hậu toàn cầu, ô nhiễm đất, ô nhiễm nước, ô nhiễm không khí. Lý do dẫn đến tình trạng trên là phát triển kinh tế xã hội và khai thác sử dụng tài nguyên thiên nhiên không hợp lý, môi trường bị xuống cấp nghiêm trọng. Nếu không nghiên cứu về môi trường thì không thể nói đến phát triển bền vững được. Để quản lý tốt môi trường không chỉ liên quan tới từng địa phương, từng quốc gia mà nó còn là vấn đề của toàn cầu. Do vậy nhu cầu nguồn nhân lực có trình độ và khả năng giải quyết các vấn đề môi trường là rất lớn. (Hồng Hạnh, 2009)

Tốt nghiệp chuyên ngành môi trường, bạn có thể làm việc ở các vị trí sau:

  • Cán bộ kĩ thuật, cán bộ quản lí môi trường tại các doanh nghiệp: công ti, xí nghiệp, nhà máy, xưởng sản xuất.... và các dự án phát triển kinh tế - xã hội; chỉ đạo sản xuất nông - lâm nghiệp ở các cấp xã, phường, trang trại, phát triển nông thôn và quản lí tài nguyên đất, nước.
  • Cán bộ môi trường tại cơ quan quản lí nhà nước như Bộ Tài nguyên và Môi trường, các Sở Tài nguyên và Môi trường các tỉnh, các phòng Tài nguyên và Môi trường các quận, huyện; hay các cơ quan thuộc bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Khoa học và Công nghệ, Công thương,...
  • Cán bộ giảng dạy, nghiên cứu, quản lí tại các viện và trung tâm nghiên cứu, trường đại học, cao đẳng, và trung cấp.
  • Cảnh sát môi trường, tư vấn pháp luật về môi trường...

Xem thêm

Học môi trường phải làm môi trường?

Thu mẫu tại nhà máy xi măng Hà Tiên

 

Bạn không nên nghĩ là học môi trường phải làm đúng nghề môi trường. Ở bất cứ vị trí nào, bạn cũng áp dụng kiến thức môi trường được. Ví dụ, bạn bán hàng, bạn có thể nhấn mạnh khía cạnh môi trường khi sản xuất hay sử dụng sản phẩm: không thoát khí độc hại, không dùng vật liệu gỗ nguyên miếng, có thành phần tái sinh, nguyên liệu có thể tái sinh, dùng nguồn năng lượng tái tạo. Đó là bảo vệ môi trường đấy.


Kĩ thuật, công nghệ hay quản lí môi trường

Hiện tại, ở Việt Nam có nhiều ngành học môi trường:

  • Kĩ thuật: Công nghệ môi trường, Kĩ thuật môi trường,
  • Quản lí môi trường
  • Khoa học môi trường...

Băn khoăn đầu tiên là nên chọn công nghệ, kĩ thuật hay quản lí môi trường.

Thực ra, quản lí môi trường là ưu thế cuả người học môi trường. Môi trường là một liên ngành đòi hỏi người học phải có chuyên môn sâu về các ngành hoá chất, sinh học, xây dựng.... mới làm được công việc cuả kĩ sư kĩ thuật môi trường như thiết kế hệ thống xử lí, cải tiến công nghệ sản xuất, thiết kế quy trình sản xuất sạch hơn. Do đó, người theo ngành kĩ thuật môi trường phải thực sự là kĩ sư hoá học hay sinh học, xây dựng và ứng dụng kiến thức chuyên môn vào công việc môi trường. Như vậy người có chuyên môn thuộc các ngành này được trang bị kiến thức về kĩ thuật sẽ làm việc tốt hơn dân môi trường đơn thuần.

Chià khoá cuả việc quản lí là hiểu biết pháp luật. Khi học quản lí môi trường, bạn cần thông hiểu các văn bản pháp quy liên quan đến môi trường. Đó là hành trang để bạn làm việc tốt khi ra trường.

Liên kết chọn lọc

Học vị

Nên học đến trình độ cao đẳng, cử nhân, thạc sĩ hay tiến sĩ, sau tiến sĩ? Mời bạn đọc loạt bài về vấn đề bằng cấp, học vị.

Liên kết chọn lọc

Tài liệu tham khảo

  1. Hồng Hạnh. 2009. “Đắt sô” ngành Môi trường. Dân trí, ngày 19/03/2009: Địa chỉ truy cập: <http://dantri.com.vn/c25/s25-314404/dat-so-nganh-moi-truong.htm>

© Trần Minh Hải. An toàn Môi trường :: http://envisafety.com.

Cập nhật nội dung: 06/08/2010.

[ Quay lại ] [ Đầu trang ] [ Tải lên mạng: Dimanche, 1 Avril, 2018 8:03 PM ]