THIỆN - ÁC VÀ VÔ CẢM

Tầm nhìn > Các vấn đề xã hội > Thiện - ác - vô cảm

Trong trang này

Thiện - ác và vô cảm

Vô cảm

Chủ nghĩa anh hùng

Tài liệu tham khảo

đầu trang

Trần Minh Hải.

Viết bài: 27/12/2014. Cập nhật: 29/12/2014.

Thiện ác - vô cảm

Xã hội gây ra sự biến chất người tốt thành người xấu qua từng bước: mù quáng trước từng bước nhỏ biến chất ban đầu, chà đạp nhân phẩm người khác, xoá bỏ tư cách cá nhân, phân tán trách nhiệm cá nhân, mù quáng theo mệnh của nhóm, mù quáng tuân lệnh của cấp trên, tha thứ cho tội ác bằng cách im lặng và không hành động.

  • Tìm ra tội phạm không khó như là thấu hiểu họ. Thấu hiểu không có nghĩa là tha thứ.
  • Hiệu ứng Lucifer. Một người bình thường tốt, nhưng hành động ngược lại trong một số tình huống.

(Philip Zimbardo)

Vô cảm

Cùng một hoàn cảnh, có thể kích động các hành động

  • Một số người biến thành ác quỷ,
  • HẦU HẾT con người có tội hay cảm thấy có tội khi không hành động trước cái ác.
  • Một số biến thành ANH HÙNG.

(Philip Zimbardo)

Cô bé Yue Yue, 2 tuổi người Trung Quốc, bị hai chiếc xe tải đâm liên tiếp rồi bỏ chạy. Yue nằm trên đường, gần 20 người đi mang qua mà không hề giúp đỡ, cho đến khi có một bà cụ nhặt rác can đảm bế em lên đưa vào bệnh viện. Sau nhiều ngày đau đớn trong viện, sáng 21/10/2011 trái tim bé nhỏ đã ngừng đập. Vụ việc khiến dư luận Trung Quốc và cả thế giới biết tin đều sục sôi, lên án căn bệnh vô cảm trong xã hội hiện đại.

Xinhua và nhiều hãng tin lớn ở Trung Quốc hôm qua miêu tả về những hình ảnh từ một camera giám sát đặt trên con phố ở thành phố Phật Sơn, tỉnh miền nam Quảng Đông, cho thấy một bé gái gặp tai nạn ngay phía ngoài cửa hàng của gia đình. Tuy nhiên, bé gái hai tuổi Yue Yue chỉ nhận được sự nhẫn tâm của hai tài xế xe tải và gần 20 người đi đường, khi không ai dừng lại để cứu em.

Chỉ tới khi một người nhặt rác nhìn thấy, bế em lên, kêu cứu và sau đó đi tìm mẹ của Yue Yue, bé gái đáng thương mới được đưa tới bệnh viện để điều trị những vết thương rất nặng. Các phóng viên sau đó xác định được người nhặt rác là Chen Xianmei, 58 tuổi.

Bà Chen là một người giúp việc trong một cửa hàng tại khu chợ gần nhà của Yue Yue vào ban ngày, và làm nghề nhặt rác vào ban đêm, Shanghaiist cho hay. Người phụ nữ này kể lại rằng khi bà nhìn thấy Yue Yue, một bên mắt của bé gái nhắm nghiền trong khi mắt còn lại mở to.

(Hà Giang, 2011)

Chủ nghĩa anh hùng :: heroism

Chủ nghĩa anh hùng là giải pháp hoá giải cái ác.Mỗi người là một anh hùng đang chờ thời. Anh hùng là người bình thường có hành động phi thường, người dám làm.

  • Anh hùng là người bình thường trong đám đông, dám hành động trong khi mọi người thụ động.
  • Quan tâm đến xã hội, không phải cá nhân mình

(Philip Zimbardo)

Tài liệu tham khảo


© Trần Minh Hải. An toàn Môi trường :: http://envisafety.com.