ATMT Minh Hải

Minh Hải

Là tui, Minh Hải

Vốn là một kĩ sư hóa chất và môi trường, tôi đã làm việc 11 năm ở Việt Nam. Và bây giờ tôi đang làm quản lí sản xuất bằng phần mềm cho một doanh nghiệp nhỏ về cơ khí chính xác ở Pháp. Đồng thời tôi cũng có một doanh nghiệp chuyên sáng chế, sản xuất và bán đồ chơi cho người từ trẻ 3 tuổi tới người già. Website này thể hiện cách tôi quan sát cuộc sống ở Pháp và tự học những kiến thức mới ở góc nhìn được lọc qua lưới kĩ thuật và chiếu thêm một ít nghệ thuật.

Hồi nhỏ, tôi ngưỡng mộ những bộ sưu tập mẹ. Khi đi học, có cô giáo dạy toán là chủ nhiệm lớp của tôi đã đề nghị học trò sưu tầm những câu văn hay vào một cuốn sổ. Và tôi làm quen việc ghi chép những thứ không được học ở trường từ đó. Ban đầu chỉ làm vì bị bắt buộc. Sau này, tôi thực sự áp dụng vào việc chọn lọc những thứ có ích để chép vào sổ tay. Đến khi đi làm thì tui đưa vào website. Nó đã là nơi tôi chia sẻ bài giảng, bài tập và bài học kĩ năng dành cho kĩ sư môi trường.

Theo chồng sang Pháp, tôi mang theo cái website để tiếp tục. Ngôn ngữ là việc đầu tiên phải học rồi sau đó là lái xe, sơ cứu… Trong cuộc sống hằng ngày, có nhiều bạn mới sang cũng đặt những câu hỏi y như chính tôi chân ướt chân ráo sang Pháp. Đến khi các câu hỏi lặp đi lặp lại thì tui lưu giữ lại các câu trả lời và vì sưu tầm như vậy mà câu trả lời ngày càng đầy đủ hơn khi trả lời người hỏi sau. Website nhờ vậy có hướng phát triển mở rộng chủ đề về cuộc sống tại Pháp như là thủ công (ăn uống, nhà cửa, vườn tược,…), sống khỏe, pháp luật (giấy tờ hành chính…).

Tôi học kĩ thuật, tôi làm kĩ thuật, tôi viết kĩ thuật. Những thứ tôi tự học trong cuộc sống cũng đều được ghi chép lại dưới dạng một bài giảng giống như ở trường. Thế rồi tôi sinh hai em bé, một trai một gái. Một đứa thì tôi đau mãi không đẻ, một đứa thì đẻ rồi mà không đau. Khi tôi sắp sinh, chồng tôi đã chỉ cho mấy câu để biết đường ăn nói khi có biểu hiện. Tôi chép vào tập giấy và vác nó theo trong bệnh viện. Đó là tập giấy tôi viết nhật kí cho con và mẹ vào lúc mà mình nhạy cảm hơn bình thường rất nhiều. Mục Nhật kí trong website mới mở tháng 4/2021 kế thừa kinh nghiệm ghi chép của tôi từ khi đi sinh. Tôi sẽ tiếp tục ghi lại những suy nghĩ và cảm xúc của mình về vấn đề thời sự.

Nhà có hai đứa trẻ không tránh khỏi so sánh. Một đứa ba năm không nói với cô một lời, một đứa thì ba tháng không ăn trưa ở trường. Hai đứa nhóc đã đủ lớn để một đứa ráp cây thông Noël trước sự ngưỡng mộ và phá đám của đứa kia. Cũng như những đứa trẻ cùng nhà cùng cha mẹ khác, chúng nó cũng suốt ngày chí chóe với nhau. Người giải quyết thành công mọi xung đột trong nhà là cha của chúng. Tôi là một người nóng tính, không làm nên cơm cháo gì, chỉ quan sát. Khi hỏi chồng, tôi mong anh sẽ chỉ dẫn bài học như mình vẫn rút ra và viết web. Nhưng không, anh đưa ra một triết lí lớn : làm gì thì làm để khi con có sai lầm gì con dám nói với cha mẹ mà không phải tìm cách bào chữa, nói dối. Tôi đồng ý với anh, nhưng tôi vẫn không biết làm gì khi hai đứa nhóc bạo lực với nhau chẳng hạn… đơn giản Khi nhận ra con mình cũng bắt đầu dễ nổi cáu, tôi đi tìm phương pháp giáo dục với trẻ em. Từ đó mảng thông tin về trẻ em ra đời trên website của mình.

Website đã mở rộng chủ đề do chính cuộc sống của tôi. Với website tui có thể tra cứu ở bất cứ đâu có internet và người khác cũng có thể đọc được. Có thể một ai đó thấy nội dung ở đây cũng có ích với cuộc sống của họ. 

Là tui, Minh Hải đã cập nhật ngày 26/7/2021.

Liên hệ

Liên hệ với tôi qua thư điện tử có tên “tmhai” tại website này “envisafety.com” hay dùng biểu mẫu này để viết thư.

Nhật kí

Bài tiêu biểu

Bài mới

Lưu trữ theo thời gian

Mon meilleur vente : Tamashido Avancé